NGHIÊN CỨU KHXH&NV > HỘI THẢO
Hội thảo khoa học: Những vấn đề lý luận và khung phân tích về biến đổi văn hóa, quản lý Nhà nước về văn hóa các tộc người thiểu số ở Việt Nam
Tin đăng ngày: 8/8/2018 - Xem: 27
 

Vừa qua, Học viện Khoa học xã hội đã tổ chức Hội thảo Những vấn đề lý luận và khung phân tích về biến đổi văn hóa, quản lý nhà nước về văn hóa các tộc người thiểu số ở Việt Nam, Hội thảo là hoạt động thuộc đề tài: “Biến đổi văn hóa của các dân tộc thiểu số - những vấn đề đặt ra và giải pháp trong thời gian tới”; Mã số: CTDT.11.17/16-20, do Học viện Khoa học xã hội là cơ quan chủ trì và PGS. TS. Nguyễn Thị Song Hà làm Chủ nhiệm Đề tài.

Upload

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo thu hút sự tham dự của nhiều nhà quản lí và chuyên gia của các cơ quan, các trường đại học và viện nghiên cứu. Về phía Ủy ban Dân tộc có TS. Phan Văn Hùng - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Chủ nhiệm Chương trình khoa học công nghệ cấp quốc gai giai đoạn 2016 - 2020. Về phía đơn vị chủ trì đề tài khoa học cấp Nhà nước có: GS.TS. Phạm Văn Đức - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội; PGS.TS. Hồ Việt Hạnh - Phó Giám đốc Học viện Khoa học xã hội; PGS.TS. Nguyễn Thị Song Hà - Trưởng khoa Khoa Dân tộc học và Nhân học - Chủ nhiệm Đề tài cùng lãnh đạo và cán bộ chuyên trách các bộ phận có liên quan tham dự. Đến dự buổi Hội thảo còn có các học giả, các nhà nghiên cứu đến từ các cơ quan: Ủy ban Dân tộc; Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam; Viện Dân tộc học; Trường ĐH Sư phạm Hà Nội; Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn; Ủy ban TW Mặt trận tổ quốc Việt Nam; Tạp chí Dân tộc và Thời đại… Upload

GS.TS. Phạm Văn Đức phát biểu khai mạc Hội thảo

 Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS. Phạm Văn Đức - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội nhấn mạnh: Trong nhiều năm qua, đặc biệt từ khi đổi mới đến nay đã có nhiều chính sách cụ thể góp phần vào sự phát triển toàn diện đất nước, làm cho bức tranh xã hội ở nông thôn, miền núi, vùng đồng bào các tộc người thiểu số có nhiều chuyển biến khởi sắc và điều này cũng đã tác động không nhỏ đến sự biến đổi văn hóa của các tộc người thiểu số nước ta. Trong quá trình phát triển, giao lưu và tiếp biến văn hóa đã bước đầu trở thành động lực của phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc, trong đó có các tộc người thiểu số ở Việt Nam. Tuy vậy, để văn hóa thực sự trở thành động lực của sự phát triển thì sự hỗ trợ của các cơ quan quản lí Nhà nước có vai trò hết sức quan trọng. Để các cơ quan nhà nước có căn cứ khoa học ra những quyết sách đúng đắn thì việc nghiên cứu về biến đổi văn hóa của các tộc người thiểu số ở Việt Nam; đồng thời, xác định được những giá trị văn hóa nào cần bảo tồn và phát huy, cũng như việc đánh giá hiệu quả của chính sách văn hóa đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số là một việc làm có ý nghĩa thực tiễn cấp bách.

Nắm bắt được xu hướng này, được sự đồng ý của Ủy ban Dân tộc, Học viện Khoa học xã hội đã tổ chức triển khai nghiên cứu đề tài Biến đổi văn hóa của các dân tộc thiểu số - Những vấn đề đặt ra và giải pháp trong thời gian tới và giao cho PGS.TS. Nguyễn Thị Song Hà làm chủ nhiệm. Hội thảo lần này mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp giá trị của các nhà khoa học, qua đó giúp Ban chủ nhiệm đề tài có những định hướng tốt hơn để hoàn thành đề tài một cách hiệu quả nhất. Hơn nữa, với tư cách là cơ sở đào tạo sau đại học, Giáo sư Phạm Văn Đức cũng mong muốn có thể lĩnh hội và tiếp thu những thành quả nghiên cứu giá trị của đề tài vào trong công tác phát triển đào tạo và nghiên cứu khoa học tại Học viện Khoa học xã hội.

Upload

 PGS.TS. Nguyễn Thị Song Hà - Chủ nhiệm Đề tài báo cáo tiến độ thực hiện Đề tài

 Với mong muốn tiếp thu được nhiều nhất các ý kiến, phát hiện mới quý giá của các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực liên quan đến Đề tài, Hội thảo tập trung vào một số vấn đề sau:

  1. Cách tiếp cận và định hướng nội dung nghiên cứu.
  2. Phương pháp nghiên cứu và xây dựng bộ công cụ.
  3. Xác định nội dung nghiên cứu, trong đó tập trung vào các vấn đề cốt lõi của Đề tài, bao gồm:
  • Nhận diện các yếu tố biến đổi văn hóa
  • Chỉ ra những vấn đề đang đặt ra về biến đổi văn hóa và quản lý Nhà nước về văn hóa các dân tộc thiểu số.
  • Đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện chính sách bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số trong bối cảnh hiện nay.

Hội thảo đã đã nhận được các ý kiến chia sẻ, trao đổi của các nhà khoa học; đồng thời, lĩnh hội được những kinh nghiệm, kiến thức quý báu trong nghiên cứu biến đổi văn hóa của các tộc người thiểu số hiện nay, giúp cho Ban chủ nhiệm đề tài tiếp thu, vận dụng và triển khai thực hiện trong giai đoạn tiếp theo, nhằm mục tiêu tư vấn chính sách, góp phần giải quyết các vấn đề đặt ra đối với công tác dân tộc và miền núi ở nước ta.

 Theo Viện Hàn Lâm KHXH Việt Nam

 
Tên bạn
Email
Số điện thoại
Địa chỉ
Chủ đề
Nội dung
Mã kiểm tra Thay đổi hình ảnh mã số
Nhập mã kiểm tra (Nhập mã số kiểm tra vào ô này)
Nghiên cứu KHXH&NV khác:
Nghệ An cần tập trung phát triển chợ đầu mối (20/8/2018)
Hội thảo khoa học Phát triển thương mại - dịch vụ Nghệ An đến năm 2020, định hướng 2025 (20/8/2018)
Nghệ An cần làm gì để khoa học - công nghệ thành động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh phát triển mới? (15/8/2018)
Hội thảo khoa học Phát triển khoa học và công nghệ Nghệ An đến năm 2030 (15/8/2018)
Các bài văn cúng thông dụng của người xưa (13/8/2018)
Hội thảo Hình thức trình bày Tạp chí theo chuẩn quốc tế (8/8/2018)
Hội thảo khoa học: Những vấn đề lý luận và khung phân tích về biến đổi văn hóa, quản lý Nhà nước về văn hóa các tộc người thiểu số ở Việt Nam (8/8/2018)
Hội thảo phát triển nguồn nhân lực và xây dựng con người văn hoá Nghệ An đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển (6/8/2018)
Hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng tri thức bản địa của người Thái vào phát triển kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An” (10/7/2018)
Hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp nông thôn tỉnh Nghệ An (29/6/2018)
Hội thảo khoa học: Phát triển kinh tế xã hội miền Tây Nghệ An (22/6/2018)
Thảo luận Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển tỉnh Nghệ An đến 2020 (22/6/2018)
Hồ Sơ thiên di tài liệu Châu bản ra Hà Nội chụp ảnh (21/5/2018)
Phát triển kinh tế tư nhân - Cần một hành lang pháp lý thông suốt cho một xu thế tất yếu trong thời kỳ mới! (17/5/2018)
Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư (16/5/2018)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Tạp chí Truyền hình KH-CN số tháng 7/2018
Tạp chí Truyền hình KH-CN số tháng 7/2018
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 348 | Tất cả: 1,357,007
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn