NGHIÊN CỨU KHXH&NV > HỘI THẢO
Hội thảo khoa học: Những vấn đề lý luận và khung phân tích về biến đổi văn hóa, quản lý Nhà nước về văn hóa các tộc người thiểu số ở Việt Nam
Tin đăng ngày: 8/8/2018 - Xem: 142
 

Vừa qua, Học viện Khoa học xã hội đã tổ chức Hội thảo Những vấn đề lý luận và khung phân tích về biến đổi văn hóa, quản lý nhà nước về văn hóa các tộc người thiểu số ở Việt Nam, Hội thảo là hoạt động thuộc đề tài: “Biến đổi văn hóa của các dân tộc thiểu số - những vấn đề đặt ra và giải pháp trong thời gian tới”; Mã số: CTDT.11.17/16-20, do Học viện Khoa học xã hội là cơ quan chủ trì và PGS. TS. Nguyễn Thị Song Hà làm Chủ nhiệm Đề tài.

Upload

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo thu hút sự tham dự của nhiều nhà quản lí và chuyên gia của các cơ quan, các trường đại học và viện nghiên cứu. Về phía Ủy ban Dân tộc có TS. Phan Văn Hùng - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Chủ nhiệm Chương trình khoa học công nghệ cấp quốc gai giai đoạn 2016 - 2020. Về phía đơn vị chủ trì đề tài khoa học cấp Nhà nước có: GS.TS. Phạm Văn Đức - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội; PGS.TS. Hồ Việt Hạnh - Phó Giám đốc Học viện Khoa học xã hội; PGS.TS. Nguyễn Thị Song Hà - Trưởng khoa Khoa Dân tộc học và Nhân học - Chủ nhiệm Đề tài cùng lãnh đạo và cán bộ chuyên trách các bộ phận có liên quan tham dự. Đến dự buổi Hội thảo còn có các học giả, các nhà nghiên cứu đến từ các cơ quan: Ủy ban Dân tộc; Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam; Viện Dân tộc học; Trường ĐH Sư phạm Hà Nội; Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn; Ủy ban TW Mặt trận tổ quốc Việt Nam; Tạp chí Dân tộc và Thời đại… Upload

GS.TS. Phạm Văn Đức phát biểu khai mạc Hội thảo

 Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS. Phạm Văn Đức - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội nhấn mạnh: Trong nhiều năm qua, đặc biệt từ khi đổi mới đến nay đã có nhiều chính sách cụ thể góp phần vào sự phát triển toàn diện đất nước, làm cho bức tranh xã hội ở nông thôn, miền núi, vùng đồng bào các tộc người thiểu số có nhiều chuyển biến khởi sắc và điều này cũng đã tác động không nhỏ đến sự biến đổi văn hóa của các tộc người thiểu số nước ta. Trong quá trình phát triển, giao lưu và tiếp biến văn hóa đã bước đầu trở thành động lực của phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc, trong đó có các tộc người thiểu số ở Việt Nam. Tuy vậy, để văn hóa thực sự trở thành động lực của sự phát triển thì sự hỗ trợ của các cơ quan quản lí Nhà nước có vai trò hết sức quan trọng. Để các cơ quan nhà nước có căn cứ khoa học ra những quyết sách đúng đắn thì việc nghiên cứu về biến đổi văn hóa của các tộc người thiểu số ở Việt Nam; đồng thời, xác định được những giá trị văn hóa nào cần bảo tồn và phát huy, cũng như việc đánh giá hiệu quả của chính sách văn hóa đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số là một việc làm có ý nghĩa thực tiễn cấp bách.

Nắm bắt được xu hướng này, được sự đồng ý của Ủy ban Dân tộc, Học viện Khoa học xã hội đã tổ chức triển khai nghiên cứu đề tài Biến đổi văn hóa của các dân tộc thiểu số - Những vấn đề đặt ra và giải pháp trong thời gian tới và giao cho PGS.TS. Nguyễn Thị Song Hà làm chủ nhiệm. Hội thảo lần này mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp giá trị của các nhà khoa học, qua đó giúp Ban chủ nhiệm đề tài có những định hướng tốt hơn để hoàn thành đề tài một cách hiệu quả nhất. Hơn nữa, với tư cách là cơ sở đào tạo sau đại học, Giáo sư Phạm Văn Đức cũng mong muốn có thể lĩnh hội và tiếp thu những thành quả nghiên cứu giá trị của đề tài vào trong công tác phát triển đào tạo và nghiên cứu khoa học tại Học viện Khoa học xã hội.

Upload

 PGS.TS. Nguyễn Thị Song Hà - Chủ nhiệm Đề tài báo cáo tiến độ thực hiện Đề tài

 Với mong muốn tiếp thu được nhiều nhất các ý kiến, phát hiện mới quý giá của các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực liên quan đến Đề tài, Hội thảo tập trung vào một số vấn đề sau:

  1. Cách tiếp cận và định hướng nội dung nghiên cứu.
  2. Phương pháp nghiên cứu và xây dựng bộ công cụ.
  3. Xác định nội dung nghiên cứu, trong đó tập trung vào các vấn đề cốt lõi của Đề tài, bao gồm:
  • Nhận diện các yếu tố biến đổi văn hóa
  • Chỉ ra những vấn đề đang đặt ra về biến đổi văn hóa và quản lý Nhà nước về văn hóa các dân tộc thiểu số.
  • Đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện chính sách bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số trong bối cảnh hiện nay.

Hội thảo đã đã nhận được các ý kiến chia sẻ, trao đổi của các nhà khoa học; đồng thời, lĩnh hội được những kinh nghiệm, kiến thức quý báu trong nghiên cứu biến đổi văn hóa của các tộc người thiểu số hiện nay, giúp cho Ban chủ nhiệm đề tài tiếp thu, vận dụng và triển khai thực hiện trong giai đoạn tiếp theo, nhằm mục tiêu tư vấn chính sách, góp phần giải quyết các vấn đề đặt ra đối với công tác dân tộc và miền núi ở nước ta.

 Theo Viện Hàn Lâm KHXH Việt Nam

Nghiên cứu KHXH&NV khác:
Từ truyền thuyết Chung Quỳ trừ tà, vu thuật "Tiến dạ hồ" đến âu đối đỏ và cành đào đón Tết (30/1/2019)
Hoan Nam sứ giả Nguyễn Đề xướng họa cùng sứ thần Triều Tiên (2/1/2019)
Tìm hiểu các nguyên lý bài trí thờ tự - tại di tích trên địa bàn tỉnh Nghệ An (4/12/2018)
Góp phần cải chính về năm mất của Nguyễn Công Trứ (4/12/2018)
Hoàn cảnh ra đời câu thơ của Trần Nhân Tông (14/11/2018)
Đề xuất giải pháp sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An (9/11/2018)
Hội thảo khoa học: Truông Bồn - Giá trị lịch sử, bảo tồn và phát huy (2/11/2018)
Hội thảo khoa học "Thân thế và sự nghiệp Tiến sỹ Trần Đình Phong" (1/11/2018)
Về chuyến thăm Nghệ An năm 1932 của vua Bảo Đại (10/10/2018)
Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Hòa Bình, UBND huyện Cao Phong làm việc và chia sẻ kinh nghiệm tại Nghệ An (10/10/2018)
Hội thảo khoa học Thoát nước đô thị Vinh - Thực trạng và giải pháp (3/10/2018)
Bàn giải pháp và chương trình phối hợp hoạt động KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp (27/9/2018)
Nâng cao hiệu quả hoạt động Khoa học và công nghệ cấp huyện (25/9/2018)
Đi tìm một bản sử thi "Khun Chương" đầy đủ (10/9/2018)
Vấn đề Hồ Xuân Hương - Thử tiếp cận những bài thơ có gốc nguồn văn bản (31/8/2018)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Tạp chí Truyền hình KHCN số tháng 1/2019
Tạp chí Truyền hình KHCN số tháng 1/2019
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 2,447 | Tất cả: 1,617,064
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp