DIỄN ĐÀN > TỌA ĐÀM VÀ CÁC VẤN ĐỀ TRAO ĐỔI
Mấy suy nghĩ trong việc đánh giá đúng cán bộ
Tin đăng ngày: 7/8/2018 - Xem: 332
 

 

Hà Văn Tải

Ai cũng thừa nhận trong các khâu về công tác cán bộ thì việc đánh giá cán bộ là khâu đầu tiên và là khâu khó nhất. Đánh giá đúng thì sử dụng, đề bạt, đào tạo, bố trí, sử dụng đúng, sẽ có tác dụng to lớn đối với công việc và phong trào cách mạng. Ngược lại đánh giá sai dẫn đến bố trí, sử dụng, đề bạt sai, nhất là đối với người đứng đầu thì sẽ có nhiều tác hại, thậm chí cách mạng ở đâu thì ở đó phải trả giá đắt.

Đánh giá cán bộ nói chung, đánh giá người đứng đầu nói riêng đều phải lấy tiêu chuẩn đức và tài, trong đó “Phải có chính trị trước rồi có chuyên môn. Chính trị là đức, chuyên môn là tài. Có tài mà không có đức là hỏng. Đức phải có trước tài”(1).

Tuy vị trí công tác của từng cán bộ mà tiêu chí về đức - tài cần phải cụ thể, vì thế xác định rõ những yêu cầu, những tiêu chí cần thiết của từng vị trí công tác thì việc đánh giá cán bộ mới đúng, không chung chung, lẫn lộn, dẫn đến đánh giá sai cán bộ. Ví dụ: đối với bí thư cấp ủy thì các tiêu chí cần thiết là khả năng đoàn kết, quy tụ được năng lực của toàn Đảng bộ; là khả năng lãnh đạo toàn diện từ chính trị đến kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, đặc biệt là khả năng về công tác xây dựng Đảng,... Đối với đồng chí phó bí thư, phụ trách chính quyền thì tiêu chí cần thiết là nắm vững pháp luật để quản lý tốt kinh tế, quản lý xã hội; xây dựng bộ máy chính quyền liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân,v.v... Nếu không xác định rõ như vậy thì sẽ dẫn đến những việc làm “lộn sân” và sẽ đánh giá sai cán bộ.

Đánh giá cán bộ trong trạng thái “tịnh” và trạng thái “động”. Trạng thái “tịnh” là trạng thái bình thường, trạng thái “động” là khi tình hình có biến động như từ hòa bình sang chiến tranh, từ nông thôn ra thành thị hoặc khi thay đổi vị trí công tác của người cán bộ từ cấp trên luân chuyển về cấp dưới hoặc ngược lại, từ vị trí công tác này đến vị trí công tác kia. Trong trạng thái “động” càng lộ rõ bản chất đức, tài của cán bộ. Có người lúc bình thường thì hăng hái, tận tụy nhưng khi xảy ra chiến tranh thì hoang mang dao động; có người khi còn nhân viên hoặc chuyên viên thì lễ phép, trung thành nhưng khi có chức quyền thì hạnh họe, xa dân, tìm cách vơ vét “cho đầy túi tham”,... Bởi vậy việc đánh giá cán bộ không chỉ làm một lần mà phải qua nhiều lần, qua từng thời gian 6 tháng, 1 năm, 1 nhiệm kỳ. Cũng có những cán bộ vi phạm khuyết điểm, thậm chí bị thi hành kỷ luật nhưng đã nghiêm túc sửa chữa, phấn đấu vươn lên là những cán bộ tốt cần được bố trí, sử dụng đúng. Cũng có khi bản chất cán bộ đó là tốt, thật sự vì dân, vì Đảng nhưng vì lí do nào đó đã bị đánh giá sai, kỷ luật sai thì trách nhiệm trước hết thuộc về cấp trên quản lý, phải nghiêm túc phê bình, rút ra bài học xác đáng và nghiêm túc sửa chữa. Đó là thái độ “công minh, chính đại” của Đảng ta.

Giờ đây tình hình đất nước nói chung, mỗi địa phương, mỗi ngành, mỗi đơn vị nói riêng có những sự phát triển nhanh, do đó trong đội ngũ cán bộ cũng có sự phát triển nhanh. Nhiều cán bộ có đức có tài nảy nở và cũng không ít cán bộ có biểu hiện thoái hóa về tư tưởng đạo đức và lối sống, thậm chí “tự chuyển biến”, “tự chuyển hóa”. Vì vậy việc đánh giá cán bộ, nhất là đánh giá người đứng đầu cần có cơ chế và quy định kịp thời, hợp lý, không chờ đến hết nhiệm kỳ. Ở những nơi có biểu hiện tham nhũng, lợi ích nhóm, mất đoàn kết trong lãnh đạo, lòng người phân tâm,... cần được cấp trên chỉ đạo kiểm tra, thanh tra, kết luận sớm để ổn định tình hình, giữ vững phong trào cách mạng của quần chúng.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dựa vào quần chúng để đánh giá cán bộ đề nghị Trung ương cần cơ chế công khai đối với loại cán bộ nào thì cần lấy ý kiến của đối tượng quần chúng nào. Thiết nghĩ không chỉ theo một kênh mà phải nhiều kênh, coi trọng ý kiến những người có hiểu biết về cán bộ đó, lại có lòng trung thực, dám nói đúng sự thực. Cần coi trọng đúng mức kênh báo chí, và những người đã nghỉ hưu có uy tín.

Thiết nghĩ trong tình hình tích cực và tiêu cực đan xen hiện nay phải gạt ra một bên đồng tiền đen tối bất chính như nhà văn hào Anh Sếch-xpia đã ví: đồng tiền như con đĩ, nó biến tớ thành thầy, thầy thành tớ và bất kỳ ở đâu, nếu ở đó có người đứng đầu công tâm, trong sáng, liêm chính thì ở đó việc đánh giá cán bộ sẽ dễ dàng và đúng đắn hơn. Đây cũng là một nội dung “cần làm ngay” để đưa Nghị quyết Hội nghị lần thứ (7 khóa XII) vào cuộc sống.

 

Chú thích

(1). Hồ Chí Minh toàn tập, Nxb CTQG, tập 1, tr.492

Diễn đàn khác:
Nghệ An đã trở thành tỉnh khá như mong muốn của Bác Hồ? (8/5/2020)
50 năm thực hiện mong muốn của Bác Hồ “… Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc” (8/5/2020)
Tiếp cận đại dịch Covid - 19 dưới góc nhìn xã hội học (7/5/2020)
Vang mãi khúc ca toàn thắng Bài 1: Cuộc đối đầu lịch sử (29/4/2020)
Thời Covid-19, tính linh hoạt của con người và biết đâu điều khả dĩ (22/4/2020)
Bàn thêm về niên đại ra đời danh xưng Nghệ An (16/4/2020)
Bàn tròn tháng 3: Danh xưng Nghệ An & vai trò của Lý Thái Tông, Lý Nhật Quang (16/4/2020)
Về mốc ra đời và kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An (1030 - 2020) (16/4/2020)
Lịch sử tên gọi "Nghệ An" trong di sản tư liệu thế giới Mộc bản triều Nguyễn (16/4/2020)
Chữ Việt Nam song song 4.0: Không có cơ sở khoa học và không nên phổ biến (8/4/2020)
Nỗi sợ corona virus làm tăng nhanh những lo ngại về kinh tế (24/3/2020)
Một số ý kiến góp ý về quá trình soạn thảo dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành trình Đại hội Đảng các cấp (2/3/2020)
Những tranh luận xung quanh bài ca dao: “Tát nước đầu đình” (10/2/2020)
Những cuộc tranh luận xung quanh câu chuyện dân gian con cá gỗ của ông đồ xứ Nghệ (7/2/2020)
Múa trống đồng “Lệnh ông không bằng cồng bà” (21/1/2020)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Ra mắt bộ sách
Ra mắt bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam"
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,397 | Tất cả: 2,269,121
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp