NGHIÊN CỨU KHXH&NV > HỘI THẢO
Hội thảo phát triển nguồn nhân lực và xây dựng con người văn hoá Nghệ An đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển
Tin đăng ngày: 6/8/2018 - Xem: 38
 

 

Sáng ngày 4/8, Tại Trường Đại học Vinh tổ chức Hội thảo "Phát triển nguồn nhân lực và xây dựng con người văn hóa Nghệ An đáp ứng yêu cầu hội nhập, phát triển". Tham gia Hội thảo có PGS-TS Trần Đức Cường - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Ủy viên Hội đồng chức danh giáo sư liên ngành sử học, khảo cổ học, dân tộc học; GS-TS Trần Ngọc Vương - Giảng viên cao cấp trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội, Ủy viên Hội đồng chức danh giáo sư ngành văn học. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Hường – Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; lãnh đạo các Sở, Ban ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh cùng các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài tỉnh.

 Upload

Quang cảnh Hội thảo

 Phát biểu đề dẫn hội thảo, GS.TS Đinh Xuân Khoa – Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh đã phân tích, đánh giá cụ thể về nguồn nhân lực và con người văn hóa Nghệ An trước yêu cầu hội nhập phát triển và đề ra các nhóm giải pháp để phát triển nguồn nhân lực.

Tại Hội thảo các ý kiến đã tập trung trao đổi, thảo luận nhiều nội dung quan trọng liên quan đến thực trạng sử dụng, đào tạo nguồn nhân lực ở Nghệ An; Những mặt tích cực, hạn chế của con người Nghệ An đối với sự phát triển của tỉnh theo hướng công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế; Các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lao động, nhất là nguồn lao động bậc cao và  nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả con người văn hóa Nghệ An phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh.

GS.TS Trần Ngọc Vương - Giảng viên cao cấp Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội qua phân tích các mẫu người văn hoá xứ nghệ nhìn từ ấn tượng bên ngoài với các đặc điểm nổi bật của người Nghệ An đã đề nghị lãnh đạo tỉnh để phát triển nguồn nhân lực Nghệ An cần có 2 mẫu người đó là: thợ giỏi và viên chức giỏi. Thảo luận vấn đề này bà Trần Thị Thanh Thủy - Giám đốc VNPT Nghệ An đề nghị ngoài hai mẫu người trên thì mong muốn Nghệ An sẽ có thêm 2 giỏi đó là các chuyên gia giỏi và doanh nhân giỏi. Với “4 giỏi” cùng đồng hành thì mới tạo bứt phá, phát huy tiềm năng thế mạnh đưa Nghệ An phát triển. Theo quan điểm của GS Hoàng Văn Hoa - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng Nghệ An cần có đột phá trong tuyển dụng, sử dụng người tài; đột phá trong đánh giá cán bộ để loại người kém, tuyển người giỏi. Để tạo nguồn nhân lực tại chỗ, phải tập trung một số ngành thực sự trở thành “harvard” Nghệ an để thu hút sinh viên các địa phương khác, nước khác vào học. Quan tâm đào tạo cả thợ giỏi.

Tham luận tại Hội thảo, ông Đậu Văn Thanh - Giám đốc Sở Nội vụ nêu rõ thực trạng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Nghệ An về số lượng, chất lượng, cơ cấu. Và chỉ rõ những hạn chế và cho rằng khâu yếu nhất hiện nay trong công tác cán bộ là đánh giá cán bộ, chưa chỉ ra được số cán bộ, công chức yếu kém để đưa ra khỏi bộ máy. Và trong thời gian tới sẽ tập trung tham mưu để đổi mới, nâng cao chất lượng đánh giá công chức, viên chức thông quan xây dựng bộ tiêu chí đánh giá cụ thể, quy ra thành điểm đối với công chức, viên chức hàng năm, kèm theo chế tài khen thưởng, kỷ luật cụ thể.

Ngoài ra các đại biểu có nhiều ý kiến tao đổi, thảo luận trong phát triển nhân lực ngành nông nghiệp, nhân lực viễn thông – công nghệ thông tin, nhân lực văn hóa nghệ thuật; nhân lực doanh nghiệp.

Phát biểu tại Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trân trọng cảm ơn, ghi nhận, đánh giá cao ý kiến đóng góp tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm của các nhà khoa học, đại biểu. Bí thư Tỉnh ủy cho rằng để Nghệ An trở thành trung tâm vùng Bắc Trung bộ, trong đó lĩnh vực giáo dục và đào tạo còn nhiều điểm mục tiêu chưa đạt đề ra. Vấn đề phát triển nguồn nhân lực được tỉnh đặc biệt quan tâm, nhưng đây là vấn đề khó, cần phải suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này. Đối với một tỉnh chưa giàu như Nghệ An, trong bối cảnh hội nhập và phát triển thì phát triển nguồn nhân lực và xây dựng con người văn hoá Nghệ An cần phải được thực hiện một cách bài bản

Upload 

   Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh uỷ phát biểu

Hiện trên địa bàn có khá nhiều các trường Đại học, cao đẳng, rất nhiều trường dạy nghề, đồng chí đặt câu hỏi: Trong giáo dục ngành nghề đào đạo đã đáp ứng được yêu cầu thực tiễn chưa; cần phải thống kê xem tỷ lệ giáo viên ngoại tỉnh giảng dạy tại các trường bao nhiêu, tỷ lệ sinh viên không phải là người Nghệ An về đây học là bao nhiêu để thấy được Vinh đã phải là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực hay chưa?. Và đã là trung tâm vùng có sự ảnh hưởng thì hệ thống các trường đại học, cao đẳng, các trường dạy nghề phải quan tâm nâng cao chất lượng đào tạo dựa vào hai yếu tố là nội lực và hợp tác quốc tế, đồng chí Bí thư gợi mở trong hợp tác quốc tế cần phải khai thác tốt mối quan hệ với Nhật Bản.

Nguồn nhân lực phải bàn đến đầu ra, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng hệ thống trường nghề tương đối tốt, trường nghề để thị trường điều tiết và rất linh hoạt, người lao động chuẩn bị tâm thế học nghề nhiều lần, thích ứng thay đổi, học nghề ngắn hạn kể cả sinh viên đại học. Tuy nhiên, đầu ra của nhân lực tại chỗ của Nghệ An còn khó khăn, bất cập, nhiều sinh viên ra trường chưa có việc làm. Thực tiễn đó yêu cầu các trường cần cơ cấu lại ngành nghề đào tạo, giải quyết tình trạng Nghệ An đang quá thừa lao động phổ thông và quá thiếu lao động chuyên môn kỹ thuật.

Về vấn đề xây dựng con người văn hoá, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn các thế hệ người Nghệ An luôn gìn giữ phát huy bản sắc văn hóa con người xứ Nghệ trên tinh thần tiếp thu có chọn lọc văn hóa của nhân loại.

Tin, ảnh: Minh Tú

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Tên bạn
Email
Số điện thoại
Địa chỉ
Chủ đề
Nội dung
Mã kiểm tra Thay đổi hình ảnh mã số
Nhập mã kiểm tra (Nhập mã số kiểm tra vào ô này)
Nghiên cứu KHXH&NV khác:
Nghệ An cần tập trung phát triển chợ đầu mối (20/8/2018)
Hội thảo khoa học Phát triển thương mại - dịch vụ Nghệ An đến năm 2020, định hướng 2025 (20/8/2018)
Nghệ An cần làm gì để khoa học - công nghệ thành động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh phát triển mới? (15/8/2018)
Hội thảo khoa học Phát triển khoa học và công nghệ Nghệ An đến năm 2030 (15/8/2018)
Các bài văn cúng thông dụng của người xưa (13/8/2018)
Hội thảo Hình thức trình bày Tạp chí theo chuẩn quốc tế (8/8/2018)
Hội thảo khoa học: Những vấn đề lý luận và khung phân tích về biến đổi văn hóa, quản lý Nhà nước về văn hóa các tộc người thiểu số ở Việt Nam (8/8/2018)
Hội thảo phát triển nguồn nhân lực và xây dựng con người văn hoá Nghệ An đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển (6/8/2018)
Hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng tri thức bản địa của người Thái vào phát triển kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An” (10/7/2018)
Hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp nông thôn tỉnh Nghệ An (29/6/2018)
Hội thảo khoa học: Phát triển kinh tế xã hội miền Tây Nghệ An (22/6/2018)
Thảo luận Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển tỉnh Nghệ An đến 2020 (22/6/2018)
Hồ Sơ thiên di tài liệu Châu bản ra Hà Nội chụp ảnh (21/5/2018)
Phát triển kinh tế tư nhân - Cần một hành lang pháp lý thông suốt cho một xu thế tất yếu trong thời kỳ mới! (17/5/2018)
Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư (16/5/2018)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Tạp chí Truyền hình KH-CN số tháng 7/2018
Tạp chí Truyền hình KH-CN số tháng 7/2018
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 338 | Tất cả: 1,356,997
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn