TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Giao lưu văn hóa về tác phẩm truyện ký “Thánh ca Truồng Bồn”
Tin đăng ngày: 24/7/2018 - Xem: 80
 

Chiều tối ngày 21/7/2018, tại thành phố Vinh, Hội nhà văn Việt Nam phối hợp với quỹ tấm lòng nhân ái Vinaseed tổ chức buổi Giao lưu văn hóa về tác phẩm truyện kể Thánh ca Truồng Bồn và Trao sách cho các chiến sỹ cựu thanh niên xung phong và thư viện các huyện, tỉnh Nghệ An. Đây là sự kiện Nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 và Hướng tới kỷ niệm 50 năm sự kiện Truông Bồn (31/10/1968 - 31/10/2108). 

Tham dự buổi lễ có đại diện Sở Văn hóa thể thao, Thư viện tỉnh Nghệ An, Hội cựu thanh niên xung phong, đại diện các huyện quê hương các nữ thanh niên xung phong cùng đông đảo giới văn nghệ sỹ, nhà báo, nhà nghiên cứu trong và ngoài tỉnh. Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam và ông Nguyễn Văn Lý - GĐ Công ty giống cây trồng trung ương - Đại diện quỹ tấm lòng nhân ái Vinaseed chủ trì.

Upload

Toàn cảnh buổi lễ

Thánh ca Truông Bồn của tác giả Trần Huy Quang được Nhà xuất bản Hội Nhà văn in và nộp lưu chiểu quý 1 - 2018. Đây là tập truyện ký đạt giải Nhì trong cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài Thương binh liệt sỹ và người có công do Bộ Lao động Thương binh xã hội và Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức năm 2017.

Tại buổi giao lưu, các đại biểu đã được nghe nhà văn Trần Huy Quang tóm tắt quá trình trở lại Truông Bồn, tìm thăm các thân nhân liệt sĩ để gặp gỡ góp nhặt từng mẩu kí ức về tuổi thơ, thời đi học, những náo nức vui buồn trước khi họ nhập ngũ và trước khi ngã xuống một cách oanh liệt. Bằng tình cảm của người con quê hương và nỗi cảm thương con người cùng thế hệ với mình, ông đã mô tả một cách chân thực, sinh động và hùng tráng nhất giờ phút mà các cô gái chàng trai đi vào lịch sử và với một giọng văn bi tráng như Thánh ca.

Upload

Nhà văn Trần Huy Quang phát biểu tại buổi lễ

Tại đây, các đại biểu đã phát biểu cảm nhận tác phẩm, tác giả bằng những cách nhìn khác nhau, nhưng đều chung một cảm nhận Trần Huy Quang là nhà văn có biệt tài viết về người thật, việc thật; ông đã đem ký ức riêng của mỗi người kết nối lại và chia sẻ cùng cộng đồng để ký ức riêng trở thành ký ức cộng đồng, để cho một thời khắc sẽ trở thành mãi mãi.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, chủ trì buổi giao lưu đã tổng hợp hơn mười ý kiến phát biểu của bạn bè, văn nghệ sĩ về cuốn sách. Hầu hết đều đánh giá cao nhà văn Trần Huy Quang bởi bằng cái nhìn nghệ thuật độc đáo của mình, nhà văn dẫn người đọc vào thế giới nhân vật từ một thời khắc đặc biệt “trời bàng bạc mấy trắng”, một thời khắc mà thực ra chỉ trong vài giây đồng hồ khi loạt bom tọa độ đầu tiên trong ngày bất ngờ giáng xuống. Mười ba chân dung liệt sĩ, mỗi chân dung - mỗi cái chết hi sinh là một số phận riêng, có tiếng vọng riêng. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng đọc “Thánh ca Truông Bồn” cho chúng ta cái nhìn về sự thật của chiến tranh “… Chiến thắng là vì đại chính bởi vì trên con đường dẫn tới đó mỗi lúc lại phải đi qua những bi kịch của con người”.

Upload

Ông Nguyễn Văn Lý - Đại diện Quỹ tấm lòng nhân ái Vinaseed trao sách cho thư viện tỉnh Nghệ An

Cũng tại đây, Qũy tấm lòng nhân ái Vinaseed đã mua 300 cuốn sách của tác giả để tặng cho Thư viện tỉnh và Sở Văn hóa thể thao Nghệ An. Nhà văn Trần Huy Quang và Hội Nhà văn Việt Nam đã trao sách Thánh ca Truông Bồn cho và các chiến sĩ cựu thanh niên xung phong các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Đô Lương, Quỳnh Lưu... quê hương 13 chiến sỹ tiểu đội thép anh hùng - đại đội 317 - N65 TNXP Nghệ An. 

Tin, Ảnh: Hoàng Anh

 

 
Tên bạn
Email
Số điện thoại
Địa chỉ
Chủ đề
Nội dung
Mã kiểm tra Thay đổi hình ảnh mã số
Nhập mã kiểm tra (Nhập mã số kiểm tra vào ô này)
Tin tức khác:
Chân dung 6 thành viên Tổ tư vấn kinh tế - xã hội của Chủ tịch UBND tỉnh (19/8/2018)
Nghệ An: Công bố Quyết định thành lập tổ tư vấn kinh tế - xã hội (19/8/2018)
Nghệ An: 3 đơn vị tham gia Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Thực phẩm - Đồ uống & Thiết bị Công nghệ chế biến, bao bì thực phẩm và đồ uống (Vietfood & Beverage - ProPack) lần thứ 22 (13/8/2018)
Diễn đàn "Ngày Phụ nữ khởi nghiệp năm 2018" (10/8/2018)
Diễn đàn xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào 2018 (10/8/2018)
Nghệ An: 29 sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được dán tem truy xuất nguồn gốc (7/8/2018)
Hội đồng biên tập Chuyên san Khoa học xã hội và nhân văn họp 6 tháng đầu năm 2018 (3/8/2018)
Nghệ An: 6 tháng đầu năm giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt trên 24 tỉ đồng (2/8/2018)
Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 BCHTW Đảng khóa XII tại Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An (31/7/2018)
Anh Sơn: Tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận Di tích cấp Quốc gia Hang Đồng Trương (30/7/2018)
7 dự án vào vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp lớn nhất miền Trung - SURF Pitching 2018 (24/7/2018)
Qùy Hợp: Tổ chức Lễ dâng hương tại Đền thành hoàng làng Mó (24/7/2018)
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ trao quà lớp học tình thương của cựu chiến Binh Nguyễn Viết Học (24/7/2018)
Giao lưu văn hóa về tác phẩm truyện ký “Thánh ca Truồng Bồn” (24/7/2018)
Định hướng phát triển KH&CN trên địa bàn huyện Kỳ Sơn (13/7/2018)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Tạp chí Truyền hình KH-CN số tháng 7/2018
Tạp chí Truyền hình KH-CN số tháng 7/2018
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 331 | Tất cả: 1,356,990
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn