TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Định hướng phát triển KH&CN trên địa bàn huyện Kỳ Sơn
Tin đăng ngày: 13/7/2018 - Xem: 191
 

Ngày 13/07, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức đoàn làm việc về phát triển KH&CN trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Tham dự buổi làm việc về phía Sở KH&CN có: Ông Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở; Ông Hoàng Nghĩa Nhạc – Phó giám đốc Sở KH&CN cùng với trưởng các phòng, đơn vị thuộc Sở. Về phía UBND huyện Kỳ Sơn có: Ông Vi Hòe – Bí thư huyện ủy, Ông Nguyễn Thanh Hoàng – Chủ tịch UBND huyện, cùng với đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn. Tham dự buổi làm việc còn có Đại diện công ty dược liệu Mường Lống; Tổng đội thanh niên xung phong 8; Đoàn kinh tế quốc phòng 4.

Upload

Toàn cảnh buổi làm việc 

Huyện Kỳ sơn là huyện biên giới miền núi rẻo cao, gồm 5 dân tộc sinh sống gồm Mông, Khơ Mú, Thái, Kinh và Hoa. Với khí hậu đặc thù đa dạng, do đó hình thành nhiều giống cây trồng, vật nuôi đặc sản, khác biệt. Một số cây trồng, mô hình mang lại hiệu quả: Cây bobo dưới tán rừng, bí xanh; Chăn nuôi bò, gà đen, lợn đen ngày càng có giá trị kinh tế cao; cây chè Tuyết San ở Huồi Tụ từ mô hình của Tổng đội thanh niên xung phong nay đã được nhân dân trồng đồng loạt theo hướng chuyên canh sản xuất hàng hóa; các mô hình trồng gừng, dong riềng ở Na Ngoi, Đọoc Mạy, mận Tam Hoa ở các xã Mường Lống, Tây Sơn, trồng lạc ở Na Loi, Bắc Lý, Hữu Lập đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế và xóa nghèo bền vững.

Đại diện Công ty Mường Lống trao đổi một số nội dung phối hợp với huyện trong như: trồng dược liệu Sâm puxailaileng, gạo hạt dài, khoai sọ thâm canh. Hỗ trợ cho Công ty trong phối hợp bà con thành lập các HTX để trồng dược liệu dưới tán rừng.

Upload

Đ/c Nguyễn Thanh Hoàng - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện UBND huyện trao đổi một số khó khăn trong triển khai các mô hình phát triển trên địa bàn như: phát triển kinh tế hàng hóa khó mà cũng đang đi theo hướng phát triển sản phẩm hàng hóa đặc trưng. Chăn nuôi bò khó khăn trong công tác thú y, khâu giống. Các nghiên cứu trong thí nghiệm thành công nhưng nhân rộng cho bà con gặp nhiều khó khăn. Phát huy đặc thù về thời tiết của huyện trong phát triển các sản phẩm. Vấn đề đặt ra huyện Kỳ sơn là trồng dược liệu và một số cây trồng gừng, tỏi, nghệ, chè tuyết san.

Upload

Đ/c Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Trần Quốc Thành Giám đốc Sở khẳng định địa bàn huyện Kỳ sơn khó khăn, khó thay đổi trong tư duy của đồng bào dân tộc trong canh tác do đó cần có sự vào cuộc của các cấp chính quyền của địa phương và để bà con tiếp cận với kinh tế thị trường. Tiếp cận phát triển ở Kỳ Sơn độc, lạ và đặc sắc, tạo ra bản sắc riêng (biết đến nguồn gốc và có chiến lược trong giới thiệu nét đặc sắc). Đầu tư theo chuỗi, kiên trì và lựa chọn sản phẩm, đối tượng phù hợp trên địa bàn. Trong thời gian tới nên lựa chọn ít dạng mô hình tức chọn ít đối tượng nhưng đầu tư cho đồng loạt nhiều mô hình và làm kiên trì. Cần xác định, tách biệt mô hình hỗ trợ xóa đói giảm nghèo và mô hình đầu tư phát triển để phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Một số đối tượng ưu tiên: Sâm, giảo cổ lam, mướp đắng rừng, khoai mài chế biến làm thuốc. Thử nghiệm một số loại đặc trưng và có giá trị như quả la hán. Đối với các cây, con đặc sản trên địa bàn tiếp tục phát triển như cây thảo quả, bobo, gừng, măng và nên có hướng sơ chế. Cây lâm nghiệp ở Kỳ Sơn nên trồng phân tán một số cây đa dụng, cây lâm nghiệp có quả như cây mác ca, cây dẻ, cây óc chó. Tập trung ưu tiên phát triển bò Mông, phối hợp với Tương Dương để xây dựng chương trình trình nhiệm vụ quốc gia. Đối với sản phẩm chè san tuyết phải là doanh nghiệp làm mới mang lại hiệu quả, làm thương hiệu phải gắn với chất lượng sản phẩm. Cây ăn quả đang có hướng thí điểm trồng một số cây ôn đới trồng phân tán với độ cao trên 1.000m. Đối với làng nghề không phải lợi thế của huyện, tuy nhiên nên học tập kinh nghiệm một số huyện trong mở cửa hàng giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của đồng bào dân tộc và của huyện.

          Đồng chí Vi Hòe – Bí thư huyện ủy cảm ơn những thông tin, gợi ý trong phát triển KH&CN trên địa bàn huyện và sẽ nghiên cứu, chỉ đạo phục vụ phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới.

          Cùng ngày đoàn đã đi thực tế tại địa bàn xã Tây Sơn, đây là xã có một số sản phẩm mong muốn có sự vào cuộc của khoa học để thành hàng hóa như cây sâm ngọc linh, thảo quả, hồng giòn, gừng, lê. Trao đổi với UBND xã đồng chí giám đốc sở gợi ý: trên địa bàn xã sản xuất sản phẩm đủ lượng và tránh làm nhiều sản phẩm mà nhỏ, tập trung có chất lượng và xây dựng thương hiệu. Phát triển dược liệu dưới tán rừng để vừa bảo vệ rừng vừa có thu nhập. Hướng dẫn bà con vừa khai thác, vừa giữ cây để tiếp tục phát triển. Nghiên cứu trồng một số cây ăn quả ôn đới trên địa bàn xã.

Tin, ảnh: Minh Tú

 

 

 

Tin tức khác:
Giới thiệu cổ vật: Chóe rượu cần được nung từ lò Châu Ổ (15/3/2019)
Hội thảo mô hình du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo ở miền Tây (15/3/2019)
Hội thảo Giới thiệu về tổ chức Pum và chương trình hỗ trợ chuyên gia tư vấn cao cấp từ Hà Lan với các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Nghệ An (15/3/2019)
Tuyển chọn đề tài “Nghiên cứu, đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị tri thức bản địa dân tộc Thổ tại các huyện miền Tây Nghệ An” (15/3/2019)
Sư đoàn 320 Nghệ An tổ chức Lễ chuyển bia Di tích lịch sử vào thành phố Hồ Chí Minh (13/3/2019)
Tọa đàm khoa học: Nghiên cứu tổng kết lý luận của CN Mác-Lênin về vấn đề con người, quyền con người (6/3/2019)
Giao lưu kinh doanh - Business salon Việt Nhật lần thứ 16 tại Nghệ An (5/3/2019)
THÔNG BÁO V/V TỔ CHỨC CUỘC THI "KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO" NGHỆ AN NĂM 2019 (4/3/2019)
Lễ phát động hai cuộc thi về Đại thi hào Nguyễn Du và Truyện Kiều (4/3/2019)
Rộn ràng Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII tại Nghệ An (15/2/2019)
Hội thảo khoa học “Hướng tới nền kinh tế nhân văn – Việt Nam tầm nhìn 2030” 23/01/2019 (15/2/2019)
Thành phố Vinh tổ chức Lễ kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (14/2/2019)
Quỳ Hợp: Khai hội Mường Ham (14/2/2019)
Nghiệm thu Đề tài " Huy động nguồn lực người xứ Nghệ ở trong và ngoài nước đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An" (giai đoạn 2) (23/1/2019)
10 sự kiện Khoa học và Công nghệ Việt Nam nổi bật năm 2018 (9/1/2019)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Nghệ An đất phát nhân tài
Giới thiệu sách: Nghệ An đất phát nhân tài
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 95 | Tất cả: 1,648,306
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp