NGHIÊN CỨU KHXH&NV > HỘI THẢO
Hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng tri thức bản địa của người Thái vào phát triển kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An”
Tin đăng ngày: 10/7/2018 - Xem: 2041
 

 

Chiều ngày 9/7/2018, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng tri thức bản địa của người Thái vào phát triển kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An; đây là một trong những nội dung thuộc đề tài “Nghiên cứu, ứng dụng tri thức bản địa đồng bào dân tộc Thái miền Tây Nghệ An trong phát triển kinh tế - xã hội” do TS. Lê Thị Hiếu làm chủ nhiệm, Trung tâm KHXH&NV là đơn vị chủ trì.

Tham dự hội thảo có đại diện Lãnh đạo Sở KH&CN, Trung tâm vì sự phát triển bền vững miền núi (CSDM); Thành viên mạng lưới tri thức bản địa dân tộc Thái Nghệ An (VTIK); Đại diện Ban dân tộc tỉnh, Hội đông y tỉnh, Hội khoa học lịch sử, Trường Cao đẳng sư phạm, Sở Giáo dục Đào tạo và các nhà quản lý, nhà nghiên cứu huyện Tương Dương, Nghĩa Đàn, Con Cuông.

Upload

Toàn cảnh Hội thảo

Tri thức bản địa của các dân tộc thiểu số Nghệ An nói chung và của đồng bào dân tộc Thái nói riêng còn lưu giữ, phát huy và có ý nghĩa lớn trong phát triển kinh tế văn hóa xã hội vùng miền núi và DTTS. Và để nghiên cứu tri thức bản địa và đề xuất các giải pháp bảo tồn, khai thác phát triển có ý nghĩa.

Upload

TS. Lê Thị Hiếu - chủ nhiệm Đề tài, trình bày tại Hội thảo

Tại Hội thảo, chủ nhiệm đề tài đã trình bày khái quát thực trạng về tri thức bản địa người Thái miền Tây Nghệ An. Người Thái miền Tây Nghệ An có vốn tri thức bản địa phong phú trên các lĩnh vực như tri thức y học dân gian, tri thức về y - dược cổ truyền, tri thức trồng rừng, sản xuất nông nghiệp, tri thức nghề thủ công truyền thống, về ẩm thực, tuy nhiên những tri thức bản địa người Thái còn mang yếu tố “bí mật riêng” của mỗi gia đình, dòng họ, chưa được chia sẻ, phổ biến rộng cho cộng đồng… nếu chúng ta không có cơ chế, chính sách, giải pháp phù hợp để bảo tồn, lưu giữ và phát triển vốn tri thức đó thì trong tương lai sẽ bị mai một.

Upload

 

Đ/c Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV, đơn vị chủ trì, phát biểu tại Hội thảo

Upload

 Đ/c Vi Lưu Bình - Nguyên PGĐ Sở NN&NT Nghệ An phát biểu ý kiến tại Hội thảo

Upload

Đ/c Lương Thị Trường - GĐ Trung tâm Vì sự phát triển bền vững miền núi, phát biểu ý kiến tại Hội thảo

Tham gia góp ý tại Hội thảo, các nhà quản lý, nghiên cứu đã đề xuất các giải pháp mang tính thực tiễn và khả thi như: Tiếp tục nghiên cứu sưu tầm một cách công phu, chọn lọc kỹ, tổng kết đánh giá chuẩn xác những tri thức bản địa này để biên soạn thành sách, tài liệu ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ phục vụ cho tuyên truyền phổ biến cho đội ngũ làm công tác khuyến nông, trong các trường dạy nghề của tỉnh. Cần có những chính sách khuyến khích, động viên những ông lang, bà mế, gia đình, dòng họ có tri thức bản địa chia sẻ cho cộng đồng, xã hội. Chính quyền địa phương trên cơ sở những thế mạnh những sản phẩm đặc thù đề xuất tỉnh có những chính sách hỗ trợ thông qua các dự án, hình thành nên chuỗi sản phẩm bản địa, mỗi làng một sản phẩm, mỗi bản một nghề. Đề xuất cấp phép một số bài thuốc dân gian…

Đồng chí Trần Quốc Thành – Giám đốc Sở KH&CN, chủ trì Hội thảo kết luận và giao cho đơn vị chủ trì, chủ nhiệm đề tài hoàn thiện và bổ sung một số giải pháp: Để lưu giữ bảo tồn vừa khai thác phát triển tri thức bản địa cần sắp xếp, phân thành 3 nhóm theo trật tự logic là bảo tồn, khai thác và phát triển, từ đó có những giải pháp phù hợp riêng cho từng nhóm. Nghiên cứu đúc kết, “văn tự hóa” tri thức bản địa để tuyên truyền cho đội ngũ làm công tác khuyến nông, học tập trong các trường, lớp trung sơ cấp, các trường lớp dạy nghề. Nghiên cứu, đề xuất làm chuỗi sản phẩm. Đề nghị Ban Dân tộc tỉnh đề xuất chính sách để phát huy tri thức bản địa như chính sách phát triển chuỗi mang tính vùng, miền. Hỗ trợ thương mại hóa, làm nhãn mác bao bì cho một số sản phẩm. Giải pháp gắn với du lịch như thế nào. Các địa phương nắm chắc những thế mạnh của tri thức bản địa để tạo sự khác biệt. Có cơ chế, chính sách khai thác dược liệu của các khu bảo tồn..

Tin, Ảnh: Hoàng Anh

 

 

 
Tên bạn
Email
Số điện thoại
Địa chỉ
Chủ đề
Nội dung
Mã kiểm tra Thay đổi hình ảnh mã số
Nhập mã kiểm tra (Nhập mã số kiểm tra vào ô này)
Nghiên cứu KHXH&NV khác:
Hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng tri thức bản địa của người Thái vào phát triển kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An” (10/7/2018)
Hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp nông thôn tỉnh Nghệ An (29/6/2018)
Hội thảo khoa học: Phát triển kinh tế xã hội miền Tây Nghệ An (22/6/2018)
Thảo luận Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển tỉnh Nghệ An đến 2020 (22/6/2018)
Hồ Sơ thiên di tài liệu Châu bản ra Hà Nội chụp ảnh (21/5/2018)
Phát triển kinh tế tư nhân - Cần một hành lang pháp lý thông suốt cho một xu thế tất yếu trong thời kỳ mới! (17/5/2018)
Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư (16/5/2018)
Phương thức đánh giá, đo lường kiến thức và năng lực của cán bộ lãnh đạo cấp chiến lược (16/5/2018)
Phát huy vai trò của trí thức, bộ phận quan trọng của nguồn nhân lực chất lượng cao ở nước ta trong giai đoạn hiện nay (15/5/2018)
Biến đặc sản thành hàng hóa (27/4/2018)
Phát triển kinh tế tư nhân - Cần một hành lang pháp lý thông suốt cho một xu thế tất yếu trong thời kỳ mới! (18/4/2018)
Một góc nhìn về các doanh nghiệp khởi nghiệp từ thế mạnh địa phương (13/4/2018)
Sản Vật Nghệ An được bảo hộ (1/3/2018)
Tích tụ, tập trung đất đai cho phát triển nông nghiệp ở Việt Nam trong điều kiện mới (24/1/2018)
Đòn bẩy Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị và thực trạng phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp vừa và nhỏ tại Nghệ An (31/10/2017)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách
Con người dân tộc và các nền văn hóa chung sống trong thời đại toàn cầu hóa
Giới thiệu sách Con người dân tộc và các nền văn hóa chung sống trong thời đại toàn cầu hóa
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 421 | Tất cả: 1,294,282
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn