DIỄN ĐÀN > TỌA ĐÀM VÀ CÁC VẤN ĐỀ TRAO ĐỔI
Hãy nghĩ để hướng tới ngành trông rừng hỗn giao kinh doanh tổng hợp cho miền Tây Nghệ An
Tin đăng ngày: 9/7/2018 - Xem: 435
 

Trương Công Anh

          Tỉnh ta có diện tích rừng và đất rừng lớn nhất cả nước. Trừ diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, còn lại được gọi là rừng sản xuất. Trên diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng hiện có đang được coi là “vùng cấm” không sản xuất. “Cấm” với nghĩa là không được khai thác gỗ, không được đụng chạm vào 2 loại rừng này. Như thế liệu đã thật chính xác, đã thật phù hợp.

        Với rừng (đất rừng) sản xuất, hay rừng kinh doanh, hiện tại đang được trồng cây nguyên liệu - với keo là cây chủ lực có chu kỳ sản xuất từ 5 đến 7 năm. Thực trạng này, liệu đã cho hiệu quả kinh tế cao và liệu đã phù hợp?

          Miền Tây Nghệ An, nơi tập trung diện tích rừng và đất rừng của tỉnh, đang là vùng nghèo. Nghèo bởi chỉ có rừng và đất rừng là tài nguyên gần như duy nhất, bởi cơ sở hạ tầng, cả cứng và mềm đều còn thấp. Liệu rừng và đất nếu biết tổ chức sản xuất tốt có thể vực dậy được miền Tây không?

Thử lý giải để nghĩ khác:

          1. Trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ ngoài các loại cây gỗ là chủ yếu, dưới tán rừng còn có khá nhiều cây dược liệu, trong đó có những loại cây dược liệu quí (các loại sâm). Một số loại sâm có ở các khu bảo tồn thiên nhiên của tỉnh ta, có quan hệ họ hàng gần với sâm Ngọc Linh. Qua kiểm nghiệm, sâm của ta không hề thua kém sâm Ngọc Linh về chất lượng. Vậy ta nghĩ gì với tài nguyên dược liệu này? “Cấm” với nghĩa bịt chặt, để mặc các loại dược liệu này cứ tự sinh, tự diệt hay phải “bịt” càng chặt càng tốt, những gì phải bịt. Còn thì phải “mở” để tài nguyên dược liệu được khai thác, được tái tạo nhiều thêm lên. Thực tiễn việc khai thác, trồng, chế biến sâm Ngọc Linh ở huyện Bắc Trà Mi - Quảng Nam đã cho ta câu trả lời. Rừng vẫn được bảo vệ nghiêm ngặt, đất dưới tán rừng được dân, doanh nghiệp trồng sâm Ngọc Linh. Và sâm Ngọc Linh được chế biến ra nhiều sản phẩm thành chuỗi. Để cung ứng giống, lại có cơ sở nuôi cấy giống theo công nghệ cấy mô. Cây sâm Ngọc Linh đem lại nguồn thu lớn cho dân, cho doanh nghiệp, cho địa phương. Thế là nhất cử lưỡng tiện. Nghệ An hẳn phải học theo, làm theo Bắc Trà Mi - Quảng Nam. Học theo, làm theo càng sớm, càng tốt. Phải nghĩ khác đi, làm khác đi để bảo vệ và khai thác tổng hợp cả hiệu quả, phòng hộ, hiệu quả “đặc dụng” và hiệu quả kinh tế. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Y tế tỉnh ta hãy cùng nhau nghĩ khác và làm khác đi.

        2. Rừng sản xuất, hay rừng kinh doanh, hiện tại chủ yếu đang trồng cây nguyên liệu với cây keo là chủ lực, tức là trồng rừng thuần chủng. Phương thức trồng rừng nguyên liệu này có mấy điều thuận sau đây:

- Không đòi hỏi đầu tư lớn/ ha trồng rừng, kỹ thuật cũng khá đơn giản, phù hợp với trình độ canh tác hiện nay. Do đó, có thể nhanh chóng phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.

- “Đầu ra” cho sản phẩm cây nguyên liệu đã tương đối ổn, với nhà máy gỗ ván sợi MDF ở Nghĩa Đàn và sẽ có thêm một nhà máy nữa ở Anh Sơn trong thời gian tới. Người trồng rừng có thể yên tâm để trồng và mở rộng diện tích trồng rừng nguyên liệu.

- Chu kỳ sản xuất ngắn 5-7 năm. Người trồng rừng sớm có thu nhập, quay vòng vốn nhanh.

Những điểm thuận trên đây đang là động lực tốt để trồng rừng nguyên liệu ở tỉnh ta tiếp tục phát triển, thúc đẩy sự phát triển kinh tế các huyện miền Tây.

Song, nhìn nhận thấu đáo cả hiệu quả kinh tế lẫn hiệu quả môi trường, nhìn nhận lợi ích dài hơi hơn, nhìn nhận theo quan điểm phát triển bền vững thì trồng rừng nguyên liệu với cây thuần chủng (cụ thể là keo) nếu so sánh với trồng rừng cây gỗ lớn, với trồng rừng hỗn giao (tức là nhiều loại cây xen nhau trên cùng một diện tích) lại có những điều không thuận hay bất lợi.

 Về hiệu quả kinh tế: Nếu tính chu kỳ cây nguyên liệu là 5 năm thì sẽ có 6 chu kỳ trong 30 năm. Vậy 1 ha cây nguyên liệu mỗi năm sẽ có 20 triệu tiền bán nguyên liệu. Cùng trong thời gian 30 năm trồng cây gỗ lớn với các cây lim, vàng tâm, sưa, trầm gió… ta sẽ có 400 cây lim, 100 cây sưa, 100 cây vàng tâm, 1.000 cây trầm gió/ha (lấy số liệu này từ bài: Chuyện người trồng rừng ở bản Hà - Báo Nhân dân số ra ngày 5/11/2017). Ông Đinh Xuân Niêm người trồng 5 ha rừng gỗ lớn hỗn giao cho biết cây lim lớn nhất trong rừng của ông có người trả 100 triệu đồng nhưng ông chưa bán. Còn cây trầm gió ông đã bán một đợt được 600 triệu (chưa bán hết toàn bộ cây). Như thế ước tính, sau 30 năm nếu khai thác bán hết tất cả các cây nói trên thì 1 ha sẽ bán được khoảng 40 tỷ. Một con số cực lớn. Mỗi năm 1 ha trồng rừng cây gỗ lớn hỗn giao sẽ bán được khoảng 1,3 tỷ, gấp nhiều lần so với trồng rừng nguyên liệu keo. Cứ cho là con số ước tính ấy quá cao, ta lấy một nửa thôi thì tiền bán được trên 1 ha cây gỗ lớn hỗn giao cũng gấp đến 35 lần so với trồng rừng nguyên liệu thuần keo. Tạm kết luận, trồng rừng nguyên liệu keo thuần là không thể làm giàu. Chỉ có trồng rừng cây gỗ lâu năm hỗn giao thì mới có thể làm giàu. Có điều trồng gỗ lâu năm thời gian một chu kỳ dài gấp 6 lần mà thôi.

Về hiệu quả kinh tế giữa rừng thuần và rừng hỗn giao có thêm một thông tin khá lý thú. Ở Lâm Đồng và Đắc Lắc, ngành nông nghiệp từ tổng kết thực tiễn và nghiên cứu khoa học đã khuyến cáo, khuyến khích các hộ, các doanh nghiệp trồng cà phê, trồng tiêu nên trồng xen không nên trồng thuần. Trồng xen cà phê với tiêu, với một số cây ăn quả như bơ, sầu riêng… Trồng xen như vậy cho hiệu quả thu nhập cao hơn, bảo vệ đất tốt hơn, tận dụng được nước, phân bón, phòng chống dịch bệnh cho cây tốt hơn và ứng phó với sự lên xuống của giá cả đối với từng sản phẩm cũng tốt hơn: Lấy cây này bù cây kia.

Về hiệu quả môi trường: Một trong những đặc điểm của rừng nhiệt đới là rừng hỗn giao - rừng nhiều tầng. Rất khác với rừng ôn đới là rừng thuần và ít tầng. Khí hậu nhiệt đới mưa nhiều, nhiệt độ trung bình cao, cường độ ánh sáng mạnh cho phép nhiều loại cây, ở nhiều tầng khác nhau có thể sinh trưởng và phát triển. Rừng tự nhiên là như vậy. Thế thì nếu ta trồng rừng thuần là không thật hợp với lẽ tự nhiên, không những thế trồng rừng thuần không tận dụng được lợi thế mà khí hậu nhiệt đới tạo cho. Đó là một sự lãng phí đối với tài nguyên khí hậu.

Rừng thuần cây nguyên liệu chu kỳ ngắn, độ khép tán mỏng, khả năng giữ đất, giữ nước thấp. Đó là chưa nói tới một số loại cây nguyên liệu nào đó còn làm đất xấu đi cả về tính chất lý - hóa - sinh. Ngược lại với rừng gỗ lớn hỗn giao có độ khép tán dày, có nhiều tầng nên khả năng giữ đất, giữ nước cao. Độ che phủ dưới tán rừng dày làm tăng độ phì nhiêu của đất. Rừng cây gỗ lớn hỗn giao bảo vệ môi trường và cả môi sinh tốt hơn hẳn so với trồng rừng thuần cây nguyên liệu.

Tạm kết luận: Để ngành trồng rừng phát triển bền vững, để làm giàu từ trồng rừng phải trồng rừng hỗn giao vừa có cây nguyên liệu (chu kỳ ngắn) vừa có những cây gỗ lớn - vừa có cây tầng cao, tầng giữa, tầng thấp.

Ngành nông nghiệp tỉnh ta cũng đã đặt vấn đề về trồng cây gỗ lớn bởi lợi ích lớn, lâu dài, căn cơ. Nhưng đầu tư ban đầu lớn, thêm nữa thời gian để có cái gọi là thu nhập quá dài, những 30 năm nên xem ra chưa mấy ai, chưa mấy địa phương mặn mà. Vậy phải nghĩ ra cách để làm. Làm thế nào xin nói ở sau.

  1. Lý giải câu hỏi rằng: Liệu rừng và đất rừng nếu biết tổ chức sản xuất tốt có thể vực dậy được miền Tây Nghệ An không?

Câu trả lời là có thể, như đã lý giải một phần ở điểm 2 ở trên. Để rộng đường suy nghĩ xin cung cấp thêm thông tin sau đây:

Phần Lan là một quốc gia ở Bắc Âu đã giàu dần lên từ kinh tế rừng - xin nhấn mạnh: Kinh tế rừng - chứ không chỉ trồng rừng, nhưng điểm xuất phát là trồng rừng. Họ trồng rừng gỗ lớn - rừng thuần bởi khí hậu ôn đới họ không thể có rừng hỗn giao, rừng nhiều tầng như ở ta. Chu kỳ rừng trồng ở Phần Lan cũng dài, trên dưới 30 năm. Từ gỗ rừng trồng họ chế biến nhiều sản phẩm sau gỗ với nhiều công nghệ mới. Để chế biến gỗ như vậy họ cần có cơ khí chế tạo, có hóa chất… Để có sản xuất lớn họ phải cơ giới hóa ngành trồng rừng: làm đất, trồng cây, khai thác, vận chuyển. Các cơ quan khoa học làm dịch vụ về giống (để có giống tốt nhất) về chăm sóc, phòng chống dịch bệnh. Để cơ giới hóa, để có cơ sở chế biến, cơ sở sản xuất hóa chất… họ cần có năng lượng. Nguồn than trắng được họ tận dụng với việc xây dựng các nhà máy thủy điện. Như vậy là có tổng thể nhiều ngành cùng tác động, cùng phát triển mà ngành xuất phát là trồng rừng, sản xuất ban đầu là gỗ của rừng trồng. Tổng thể nhiều ngành ấy tạo nên khái niệm kinh tế rừng. Từ rừng - xoay quanh rừng, dựa vào nhau, tác động lẫn nhau, nâng bước nhau lên cùng một hướng: Phát triển bền vững, làm giàu. Để có một ngành lớn kinh tế rừng như vậy không phải là chuyện chục năm mà là chuyện nhiều chục năm. Với Phần Lan là trên dưới 40 năm. Dẫu cần đến gần nửa thế kỷ Phần Lan mới đạt được kết quả cuối cùng, nhưng sẽ không có được thành quả ấy nếu như không bắt tay vào làm từ những năm đầu tiên với tầm nhìn 30 - 40 - 50 năm.

Nghệ An ta nghĩ gì và nên nghĩ như thế nào từ “mô hình” Phần Lan?

Nghĩ khác để hướng tới việc trồng rừng hỗn giao - kinh doanh tổng hợp miền Tây Nghệ An.

        1. Từ những lý giải ở trên để trước hết có cách hiểu biện chứng giữa truyền thống với hiện đại, giữa hiện tại và tương lai để khởi nghiệp sáng tạo cho ngành (nghề) trồng rừng ở mỗi xã, mỗi huyện của miền Tây tỉnh ta. Cách nhìn biện chứng này giúp ta sớm vượt qua tâm lý sớm thỏa mãn, sớm tự bằng lòng vốn có của người sản xuất nhỏ. Cùng cách hiểu biện chứng lại phải có cách hiểu hợp quy luật của tự nhiên, hợp quy luật kinh tế. Từ đó để hành động hợp quy luật khách quan. Hành động hợp quy luật tự nhiên, hợp quy luật xã hội thì tồn tại và phát triển. Hành động trái quy luật thì khó mà tồn tại chứ chưa nói đến phát triển.

Có cách nhìn đúng để có tầm nhìn rộng, tầm nhìn xa, phải nhìn rộng ra ở các tỉnh khác, ở các nước khác, mới nhìn mình chuẩn. Nếu cứ nhìn mình trong không gian hẹp, trong “lũy tre làng” thì bảo thủ là cái chắc. Phải nhìn xa về tương lai của 20 -30 - 40 năm sau để biết lấy ngắn nuôi dài, biết làm gì cho mình hiện tại đồng thời cũng làm cho con, cháu mai sau. Không có tầm nhìn xa sẽ rơi vào cảnh: “bóc ngắn cắn dài”, “cha ăn mặn con khát nước”.

Có cách nhìn đúng, có tầm nhìn rộng, nhìn xa mới có cơ sở để tìm ra cách làm, xác định được bước đi phù hợp, hiệu quả.

  1. Hãy nghĩ tới - hãy nghĩ mới để hướng tới ngành trồng rừng hỗn giao - kinh doanh tổng hợp ở miền Tây tỉnh ta.

Rừng hỗn giao được hiểu là rừng vừa trồng cây nguyên liệu ít năm, vừa trồng cây gỗ lớn lâu năm trên một diện tích nào đó. Với cây gỗ lớn cũng trồng xen nhiều loại cây khác nhau chứ không thuần một loại cây nào. Rừng hỗn giao cũng được hiểu là rừng nhiều tầng: tầng cao, tầng giữa, tầng thấp. Khi bắt đầu trồng, cây chưa khép tán còn trồng các cây che phủ đất trống giữa các hàng cây nguyên liệu, cây gỗ lớn.

 Rừng kinh doanh tổng hợp là kiểu rừng đa sản phẩm: Gỗ, sản phẩm phi gỗ, sản phẩm dài ngày, sản phẩm ngắn ngày, dược liệu, nấm, hoa phong lan, mật ong, và các sản phẩm từ chăn nuôi dưới tán rừng… Kinh doanh tổng hợp còn có nghĩa là, gắn sản xuất với chế biến tạo nên chuỗi sản phẩm từ các sản phẩm của rừng. Kinh doanh tổng hợp cho ta nhiều nguồn thu: nguồn thu hàng vụ, hàng năm, hàng nhiều năm. Sau một chu kỳ, nguồn thu từ nhiều sản phẩm nguyên liệu và sản phẩm đã chế biến, nguồn thu từ trồng trọt và cả nguồn thu từ chăn nuôi (dưới tán rừng). Từ đó có nguồn thu tổng hợp vào một đơn vị diện tích trong năm lớn hơn nhiều so với chỉ một nguồn thu duy nhất khi đơn canh, kinh doanh độc ngành.

 Trồng rừng hỗn giao - kinh doanh tổng hợp là cách để lấy cực ngắn nuôi ngắn, lấy ngắn nuôi dài, lấy nguồn thu này bổ trợ nguồn thu khác. Trồng rừng hỗn giao, kinh doanh tổng hợp vừa tận dụng tối đa tài nguyên đất, nước, khí hậu vừa là giải pháp cơ bản, vững chắc để bảo vệ môi trường sinh thái: Bảo vệ nguồn nước, bảo vệ bầu không khí, bảo vệ chống xói mòn, chống sạt lở đất… và cũng là phương cách để thích ứng với biến đổi khí hậu.

 Tóm lại: Với trồng rừng hỗn giao, kinh doanh tổng hợp hiệu quả kinh tế cao và ngày một cao lên, hiệu quả môi trường tốt, đó chính là phát triển bền vững, là kết quả của cách nhìn, tầm nhìn cần có, hợp quy luật.

Nói hướng tới ngành trồng rừng hỗn giao - kinh doanh tổng hợp hàm nghĩa của hai nội dung sau đây:

- Từ các hộ, các doanh nghiệp trồng rừng, đến chính quyền các cấp, các tổ chức quản lý nhà nước, các đơn vị khoa học, kinh tế kỹ thuật liên quan phải ngay từ bây giờ không chỉ nghĩ và làm rừng nguyên liệu trồng thuần, đơn canh và độc canh. Đã đến lúc phải nghĩ đến trồng rừng hỗn giao, kinh doanh tổng hợp. Không thỏa mãn dừng lại ở trồng rừng nguyên liệu mà phải tạo bước đột phá để hướng tới trồng rừng hỗn giao, kinh doanh tổng hợp.

- Ngay từ bây giờ, phải xác định được cách đi, bước đi, phải tạo lập các tiền đề, điều kiện về nhận thức; về tổ chức, cán bộ; về nguồn lực và cơ sở hạ tầng; về cơ chế và chính sách; về lãnh đạo và chỉ đạo… để sớm có các mô hình, rồi từ mô hình nhân rộng cho các năm tiếp theo. Nói một cách tổng quát đã đến lúc phải có chủ trương chính thống. Từ chủ trương có một chương trình tổng thể, nhất quán. Từ chương trình đó mà xây dựng kế hoạch dài hạn, trung hạn, ngắn hạn để rừng hỗn giao, kinh doanh tổng hợp ra đời và phát triển dần lên. Cái đích hướng tới là 30 - 40 năm sau Nghệ An thực sự có một ngành trồng rừng hỗn giao kinh doanh tổng hợp và miền Tây Nghệ An thoát nghèo.

Mấy gợi ý mang tính đề xuất

Để có rừng hỗn giao kinh doanh tổng hợp cần thời gian hàng chục năm. Nhưng không vì vậy mà không làm ngay từ bây giờ những việc mang tính mở đầu. Với tinh thần ấy, xin gợi ý mấy việc cần làm ngay trong thời gian tới:

  1. Ngành nông nghiệp trực tiếp tham mưu để UBND tỉnh ban hành chủ trương với 2 nội dung:

- Trồng xen các cây gỗ lớn (lâu năm) trên đất đã hoặc sẽ trồng cây nguyên liệu chu kỳ 5 - 7 năm.

 - Giao một phần diện tích rừng tự nhiên đang do các khu bảo tồn thiên nhiên (Pù Mát, Pù Hoạt, Pù Huống), hoặc đang do các nông lâm trường quản lý để nuôi trồng khai thác dược liệu theo chương trình dược liệu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đã xác định.

Nếu xét thấy cần thiết có thể tách từng nội dung để có chủ trương riêng.

     2. Từ chủ trường trồng xen cây gỗ lâu năm (gỗ lớn) trên diện tích đã hoặc sẽ trồng cây nguyên liệu thuần, ngành nông nghiệp có một chương trình cụ thể và kế hoạch chi tiết để thực hiện tận từng hộ, từng doanh nghiệp trồng rừng, từng xã, từng huyện. Chương trình và kế hoạch tối thiểu cần có mấy việc sau đây:

- Xác định các loại cây gỗ lớn (chủ yếu là cây bản địa) cần trồng xen thích hợp nhất cho từng vùng.

Lập kế hoạch tạo giống, cung ứng giống (cây giống) cho từng xã, từng huyện (cả về chủng loại và số lượng) từng năm theo tiến độ thực hiện. Giao việc tạo giống và cung ứng giống cho tổ chức, đơn vị cụ thể.

- Thông qua tổ chức khuyến nông và cán bộ khuyến nông cơ sở để hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật cho hộ và doanh nghiệp trồng rừng.

- Đề xuất để UBND tỉnh có cơ chế và các chính sách để hỗ trợ, khuyến khích việc trồng xen cây gỗ lớn

     3. Từ chủ trương của UBND tỉnh, chương trình, kế hoạch của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cấp ủy huyện, xã xác định nội dung lãnh đạo, chính quyền và mặt trận - trực tiếp là hội nông dân, hội làm vườn tuyên truyền, vận động và hướng dẫn từng hộ, từng doanh nghiệp thực hiện.

      4. Với chủ trương giao hoặc dành một số diện tích nhất định ở rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng hiện do các nông, lâm trường quản lý để nuôi trồng khai thác dược liệu, thì ngoài ngành nông nghiệp cần có sự vào cuộc đầy trách nhiệm của ngành y tế, của Sở Khoa học và Công nghệ, của các doanh nghiệp dược.

- Trên cơ sở điều tra, khảo sát chu đáo, tỉ mỉ trên thực địa, trên thị trường để xác định thật chính xác những cây dược liệu cần và có thể nuôi, trồng, khai thác dưới tán rừng của từng địa điểm địa lý.

- Từ kết quả đó xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng cây: Cây gì? Ở đâu? Diện tích cần bao nhiêu? Cây gì phải bắt đầu từ nuôi trồng sau đó mới khai thác, cây gì có thể vừa nuôi trồng vừa khai thác. Giao diện tích đó cho tổ chức, đơn vị kinh tế nào? Tạo giống và cung ứng giống cụ thể là bao nhiêu? Giao cho tổ chức hay đơn vị nào lo?

- Hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật nuôi trồng, bảo vệ, thu hái, bảo quản, sơ chế… tổ chức đầu ra cho dược liệu, liên kết để gắn nuôi trồng, thị trường và chế biến.

Mục đích cuối cùng của chủ trương này là rừng được bảo vệ tốt hơn, đồng thời dưới tán rừng được khai thác mang lại hiệu quả kinh tế cụ thể. Vẫn là rừng đặc dụng, rừng phòng hộ nhưng có thêm chức năng rừng kinh tế.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Y tế, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công thương phối kết hợp để thực hiện chủ trương này, trong đó Sở Y tế đóng vai trò chủ trì.

        5. Với chủ trương nói trên, đây có thể coi là bước đột phá về nhận thức và hành động tiền năng đi tới hữu năng trong đời sống kinh tế, chứ không cứ mãi “sống tiềm năng”. Để đột phá thành công phải:

- Làm đến nơi đến chốn, sâu sát, cụ thể việc tuyên truyền, vận động, thuyết phục, hướng dẫn để các hộ, các doanh nghiệp trồng rừng nhận thức tự giác về:

 Lợi ích cả trước mắt và lâu dài, lợi ích của từng cá thể và lợi ích chung của xã hội, lợi ích kinh tế và lợi ích môi trường khi thực hiện chủ trương này.

 Đây là hướng đi hợp quy luật, hướng đi đúng và cần thiết để thoát nghèo, đi tới làm giàu từ rừng và trồng rừng.

 Rằng lấy cực ngắn nuôi ngắn, lấy ngắn nuôi dài mọi thành phần kinh tế cùng với sự hỗ trợ của nhà nước đều có thể làm được chủ trương này.

- Xây dựng mô hình ban đầu. Ở mỗi xã đều có mô hình. Phổ biến trên các phương tiện truyền thông các mô hình hay ở trong tỉnh và của các tỉnh bạn trong cả nước. Từ mô hình nhỏ dần mở ra các mô hình lớn. Chỉ đạo nhân rộng mô hình theo kiểu vết dầu loang (Mô hình cụ thể thế nào xin không trình bày ở đây).

- Tổ chức các lớp tập huấn, cập nhật và chuyển giao kỹ thuật theo phương châm cầm tay chỉ việc cho các hộ trồng rừng.

- Xây dựng đội ngũ cán bộ đồng bộ có tâm huyết, có hiểu biết để tổ chức chỉ đạo việc thực hiện chủ trương này.

Chúng ta không thể mãi bằng lòng với hiện trạng của rừng và ngành trồng rừng hiện nay. Phải nghĩ tới và hướng tới ngành trồng rừng hỗn giao kinh doanh tổng hợp. Phải bắt tay vào làm ngay từ bây giờ. Là việc mới nên là việc khó. Nhưng hãy làm đi, vừa làm vừa học, thực tiễn sẽ giúp chúng ta sáng tỏ thêm, sẽ dạy để ta khôn thêm. Làm như cụ Nguyễn Hữu Đợi từng nói: “Nhảy vào tóe ra”!

Diễn đàn khác:
Nghệ An đã trở thành tỉnh khá như mong muốn của Bác Hồ? (8/5/2020)
50 năm thực hiện mong muốn của Bác Hồ “… Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc” (8/5/2020)
Tiếp cận đại dịch Covid - 19 dưới góc nhìn xã hội học (7/5/2020)
Vang mãi khúc ca toàn thắng Bài 1: Cuộc đối đầu lịch sử (29/4/2020)
Thời Covid-19, tính linh hoạt của con người và biết đâu điều khả dĩ (22/4/2020)
Bàn thêm về niên đại ra đời danh xưng Nghệ An (16/4/2020)
Bàn tròn tháng 3: Danh xưng Nghệ An & vai trò của Lý Thái Tông, Lý Nhật Quang (16/4/2020)
Về mốc ra đời và kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An (1030 - 2020) (16/4/2020)
Lịch sử tên gọi "Nghệ An" trong di sản tư liệu thế giới Mộc bản triều Nguyễn (16/4/2020)
Chữ Việt Nam song song 4.0: Không có cơ sở khoa học và không nên phổ biến (8/4/2020)
Nỗi sợ corona virus làm tăng nhanh những lo ngại về kinh tế (24/3/2020)
Một số ý kiến góp ý về quá trình soạn thảo dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành trình Đại hội Đảng các cấp (2/3/2020)
Những tranh luận xung quanh bài ca dao: “Tát nước đầu đình” (10/2/2020)
Những cuộc tranh luận xung quanh câu chuyện dân gian con cá gỗ của ông đồ xứ Nghệ (7/2/2020)
Múa trống đồng “Lệnh ông không bằng cồng bà” (21/1/2020)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Ra mắt bộ sách
Ra mắt bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam"
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,474 | Tất cả: 2,269,198
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp