ĐẤT VÀ NGƯỜI XỨ NGHỆ > CON NGƯỜI XỨ NGHỆ
Giáo sư Phan Huy Lê: Nhân cách một nhà sử học chân chính
Tin đăng ngày: 28/6/2018 - Xem: 224
 

Hàng ngàn người từ khắp mọi miền đất nước đã về Hà Nội sáng 27-6 để tiễn đưa giáo sư Phan Huy Lê, nhà sử học lỗi lạc, bậc danh sư của Việt Nam về nơi an nghỉ cuối cùng.

Khoa học Xã hội & Nhân văn Nghệ An đăng lại bài viết của nhà thơ Nguyễn Duy (trên Báo Tuổi trẻ online) như nén tâm nhang thành kính gửi đến Giáo sư.

*   *   *

           Là một trong số những người đã từng làm việc với giáo sư Phan Huy Lê, nhà thơ Nguyễn Duy có những suy nghĩ xúc động trước sự ra đi đột ngột của ông.

Upload

          Giáo sư Phan Huy Lê (thứ hai từ trái sang) tại hội thảo khoa học Chúa Nguyễn và vương triều Nguyễn diễn ra năm 2008 - Ảnh: VIỆT DŨNG

          Khi nghe giáo sư Phan Huy Lê mất, tôi choáng váng trước sự ra đi đột ngột của một đại thụ.

          Tôi có cơ duyên đồng hành cùng ông trong việc tổ chức hội thảo Chúa Nguyễn và vương triều Nguyễn diễn ra ở Thanh Hóa vào tháng 10-2008, một hội thảo rất thành công, gây tiếng vang trên nhiều phương diện.

          Câu chuyện hội thảo bắt đầu từ sự tình cờ.

          Năm 1998, cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt, lúc ấy là cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, rủ tôi về dự lễ khánh thành khu lưu niệm Tôn Đức Thắng ở cù lao Ông Hổ, An Giang. Sau đó, khi tham gia thực địa vùng tứ giác Long Xuyên, lúc đi trên kênh Vĩnh Tế, tôi kể câu chuyện chính sử và dã sử về việc Thoại Ngọc Hầu làm con kênh này.

          Trên đường về, câu chuyện giữa tôi và ông Kiệt là chuyện khai mở đất đai miền Nam và Nam Bộ thời Nguyễn. Chúng tôi thống nhất một điều, dân Nam Bộ ăn lộc của nhà Nguyễn và cả nước phải mang ơn nhà Nguyễn trong công cuộc khai mở đất đai và thống nhất đất nước.

          Nhưng cách đối xử với nhà Nguyễn còn nhiều điều bất công...

          Qua những câu chuyện như thế, chúng tôi thấy cần có một hội thảo khoa học lịch sử quốc gia về nhà Nguyễn, để minh định lại lịch sử, cái nào là công, là tội, cái nào là tiến bộ, là lạc hậu.

          Mặt khác, đây là giai đoạn lịch sử cực kỳ lớn, nó liên quan trực tiếp đến giai đoạn lịch sử hiện tại, nên cần phải làm. Ông Kiệt lúc ấy phân vân địa điểm tổ chức hội thảo.

          Trong lúc cân nhắc, tôi đề nghị tổ chức tại nơi phát tích của nhà Nguyễn là Thanh Hóa. Nơi đây vào năm 1558, Nguyễn Hoàng dẫn đầu cuộc di dân vĩ đại trên 500 chiếc thuyền, có nhiều dòng họ đi cả vào Nam, từ đó khởi dựng giai đoạn các đời chúa Nguyễn xứ Đàng Trong và vương triều Nguyễn sau này.

          Tôi vận động tỉnh Thanh Hóa quê tôi, rất may tỉnh ủng hộ. Ông Kiệt lúc ấy trực tiếp gặp gỡ lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, làm việc với giáo sư Phan Huy Lê và giáo sư đồng ý ngay, đứng ra làm đầu mối tổ chức hội thảo.

          Giáo sư Phan Huy Lê mời chuyên gia trong nước, ngoài nước thực hiện tham luận. Từ hội thảo trù bị tháng 3-2008, ông Kiệt nhiều lần làm việc với giáo sư Phan Huy Lê trong công tác tổ chức.

          Ông Kiệt lúc ấy dự định dẫn đoàn đại diện các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long ra dự hội thảo, đóng góp cả nội dung lẫn vật chất cùng tỉnh Thanh Hóa. Tiếc là ông Kiệt mất vào tháng 6 năm ấy.

          Cuộc hội thảo diễn ra ngày 18 và 19-10-2008, nhân kỷ niệm 550 năm ngày Nguyễn Hoàng ra đi mở cõi xứ Đàng Trong, đã rất thành công, nhất là minh định được một số vấn đề quan trọng liên quan nhà Nguyễn, mà có thể nói cho đến bây giờ khó có sự kiện khoa học lịch sử nào được như vậy.

          Khi làm việc với ông, điều tôi ấn tượng nhất là nhân cách của một nhà sử học, luôn có chính kiến trung thực và làm theo chính kiến ấy một cách khoa học. 
          Tôi xin trang trọng nghiêng mình trước hương linh của ông, một nhà sử học tâm huyết, có trách nhiệm với đất nước, với dân tộc, với những vấn đề của lịch sử dân tộc trên cơ sở kiến thức chuyên môn cao và rất vững vàng.

Upload

Nhà thơ Nguyễn Duy

 

 

Đất và người xứ Nghệ khác:
Con người nhân cách thầy đồ Nghệ dưới triều Nguyễn (2/4/2019)
Hồ Hữu Thới - Người nhạc sĩ của quê hương (29/3/2019)
Được nhà vua ban thưởng (28/3/2019)
Mùa thu trên đất Hưng Nguyên nhớ Anh hùng lao động Cao Lục (1) (28/3/2019)
Nguyễn Tất Thành ở Luân Đôn (22/3/2019)
Việc thờ tự xưa và nay ở Làng Quỳnh (30/1/2019)
Dọc ngang sông biển Quỳnh Lưu (9/1/2019)
Phan Sào Nam và hát đối dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh (2/1/2019)
Hồ Chủ tịch với Giáo sư Nguyễn Xiển (2/1/2019)
Những Người Thầy dạy binh pháp thời phong kiến (2/1/2019)
Nhân kỷ niệm 30 năm Ngày mất của Tổng Bí thư Trường Chinh (30-9-1988 - 30-9-2018): Đồng chí Trường Chinh: “Tổng Bí thư của đổi mới” (24/12/2018)
Một ông quan say mê nghề dạy học (22/12/2018)
Nguyễn Cảnh Chân - Nguyễn Cảnh Dị (21/12/2018)
Thử nghiệm tour du lịch cộng đồng tại bản Na Sai, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong (21/12/2018)
GS. Phong Lê - Một nhà khoa học, một nhà giáo (4/12/2018)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 157 | Tất cả: 1,682,501
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp