TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Hội thảo góp ý: Bộ tiêu chí đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp đối với chất lượng dịch vụ hành chính công của các cơ quan HCNN trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Tin đăng ngày: 22/6/2018 - Xem: 227
 

 

Sáng ngày 18/6/2018, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học góp ý bộ tiêu chí: Đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp đối với chất lượng dịch vụ hành chính công của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Tham dự có đại diện các đơn vị: HĐND tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở Nội vụ, Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh Nghệ An, Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh, Hội Doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh. Ông Trần Quốc Thành – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì.

Upload

Toàn cảnh hội thảo

Việc tổ chức đánh giá mức độ hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp đối với chất lượng dịch vụ hành chính công nhằm đẩy mạnh công tác cải cách hành chính là cần thiết. Muốn đánh giá đúng trước hết phải có bộ tiêu chí phù hợp. Bộ tiêu chí đo lường sẽ đánh giá được sự hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp đối với chất lượng cung cấp dịch vụ hành chính công. Đồng thời cũng nói lên năng lực điều hành của chính quyền các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh.

Hội thảo nhằm tiếp thu ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý, các cơ quan chuyên môn hoàn thiện 2 bộ tiêu chí: Bộ chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (tên viết tắt tiếng Anh là SIPAS) là kết quả mang tính định lượng của việc đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước. Chỉ số SIPAS là thước đo mang tính khách quan, phản ánh trung thực kết quả đánh giá của người dân, tổ chức, doanh nghiệp về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước thông qua việc cung cấp các dịch vụ hành chính công cụ thể. Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương thuộc tỉnh (tên gọi tiếng Anh là Department & District Competitiveness Index, viết tắt là DDCI). Khảo sát DDCI trên cơ sở thăm dò mức độ hài lòng của nhà đầu tư, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã đang đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh để nghiên cứu giải pháp để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hàng năm, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại của những lĩnh vực được khảo sát.

Tại buổi Hội thảo, các đại biểu thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến, cơ bản các ý kiến nhấn mạnh tầm quan trọng, sự cần thiết việc xây dựng bộ tiêu chí đo lường mức độ hài lòng và đánh giá DCCI. Bên cạnh đó, một số ý kiến bổ sung như: chọn mẫu (quy mô mẫu và tính đại diện); các chỉ số thành phần và các chỉ tiêu; bộ phiếu điều tra (nội dung, cách trình bày, cách diễn đạt); phương pháp tính toán các chỉ số thành phần (thang điểm, trọng số, phần mềm xử lý..)

Kết luận hội thảo, đ/c Chủ trì đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu, kế thừa bộ công cụ đánh giá của Bộ Nội vụ (đánh giá mức độ hài lòng) và của tỉnh Quảng Ninh (đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương) đã xây dựng và thực hiện. Bổ sung hợp lý, chi tiết hóa một số tiêu chí phù hợp thực tiễn của địa phương để mang lại kết quả tốt nhất. Hoàn thiện bộ phiếu điều tra về dung lượng, nội dung câu hỏi và cách diễn đạt cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp dễ hiểu, dễ trả lời. Bên cạnh đó cần phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Nghệ An để xây dựng, triển khai thực hiện nhiệm vụ.

 Tin, ảnh: Nguyễn Hiền

Tin tức khác:
Trung tâm KHXH&NV Nghệ An tổ chức Tọa đàm: 70% bài thi lịch sử dưới điểm trung bình - Nguyên nhân và giải pháp (22/8/2019)
Nghệ An: Tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh (21/8/2019)
Hội thảo khoa học “Xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin khoa học xã hội và nhân văn phục vụ phát triển bền vững tỉnh Nghệ An và vùng duyên hải Bắc Trung bộ” (20/8/2019)
Nghệ An hướng tới xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp năng động (19/8/2019)
Nghện An: Vinh danh 10 dự án “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Nghệ An năm 2019 (19/8/2019)
Hội nghị Giao ban hoạt động khoa học và công nghệ năm 2019 (12/8/2019)
Hội thảo khoa học: Phát triển đặc sản, sản phẩm truyền thống Nghệ An thành hàng hóa (12/8/2019)
Nghệ An: Đã có gần 7.000 biên chế được tinh giản sau 1 năm thực hiện Đề án 09 (12/8/2019)
Lễ giỗ 78 năm ngày mất đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (12/8/2019)
Khai trương không gian hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An (30/7/2019)
Chung kết cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Nghệ An năm 2019 (30/7/2019)
Phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa (30/7/2019)
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An nhiệm kỳ 2019-2024 (30/7/2019)
Công bố nhãn hiệu chứng nhận “Dê Tân Kỳ” (30/7/2019)
Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị BCH trung ương, 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ và sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2019 (30/7/2019)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 554 | Tất cả: 1,787,613
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp