TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Hội thảo góp ý: Bộ tiêu chí đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp đối với chất lượng dịch vụ hành chính công của các cơ quan HCNN trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Tin đăng ngày: 22/6/2018 - Xem: 395
 

 

Sáng ngày 18/6/2018, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học góp ý bộ tiêu chí: Đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp đối với chất lượng dịch vụ hành chính công của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Tham dự có đại diện các đơn vị: HĐND tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở Nội vụ, Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh Nghệ An, Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh, Hội Doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh. Ông Trần Quốc Thành – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì.

Upload

Toàn cảnh hội thảo

Việc tổ chức đánh giá mức độ hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp đối với chất lượng dịch vụ hành chính công nhằm đẩy mạnh công tác cải cách hành chính là cần thiết. Muốn đánh giá đúng trước hết phải có bộ tiêu chí phù hợp. Bộ tiêu chí đo lường sẽ đánh giá được sự hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp đối với chất lượng cung cấp dịch vụ hành chính công. Đồng thời cũng nói lên năng lực điều hành của chính quyền các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh.

Hội thảo nhằm tiếp thu ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý, các cơ quan chuyên môn hoàn thiện 2 bộ tiêu chí: Bộ chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (tên viết tắt tiếng Anh là SIPAS) là kết quả mang tính định lượng của việc đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước. Chỉ số SIPAS là thước đo mang tính khách quan, phản ánh trung thực kết quả đánh giá của người dân, tổ chức, doanh nghiệp về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước thông qua việc cung cấp các dịch vụ hành chính công cụ thể. Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương thuộc tỉnh (tên gọi tiếng Anh là Department & District Competitiveness Index, viết tắt là DDCI). Khảo sát DDCI trên cơ sở thăm dò mức độ hài lòng của nhà đầu tư, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã đang đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh để nghiên cứu giải pháp để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hàng năm, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại của những lĩnh vực được khảo sát.

Tại buổi Hội thảo, các đại biểu thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến, cơ bản các ý kiến nhấn mạnh tầm quan trọng, sự cần thiết việc xây dựng bộ tiêu chí đo lường mức độ hài lòng và đánh giá DCCI. Bên cạnh đó, một số ý kiến bổ sung như: chọn mẫu (quy mô mẫu và tính đại diện); các chỉ số thành phần và các chỉ tiêu; bộ phiếu điều tra (nội dung, cách trình bày, cách diễn đạt); phương pháp tính toán các chỉ số thành phần (thang điểm, trọng số, phần mềm xử lý..)

Kết luận hội thảo, đ/c Chủ trì đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu, kế thừa bộ công cụ đánh giá của Bộ Nội vụ (đánh giá mức độ hài lòng) và của tỉnh Quảng Ninh (đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương) đã xây dựng và thực hiện. Bổ sung hợp lý, chi tiết hóa một số tiêu chí phù hợp thực tiễn của địa phương để mang lại kết quả tốt nhất. Hoàn thiện bộ phiếu điều tra về dung lượng, nội dung câu hỏi và cách diễn đạt cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp dễ hiểu, dễ trả lời. Bên cạnh đó cần phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Nghệ An để xây dựng, triển khai thực hiện nhiệm vụ.

 Tin, ảnh: Nguyễn Hiền

Tin tức khác:
Đoàn công tác của Viện Frierich Nauman Foundation for Freedom (FNF) và Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế Xã hội tỉnh Bắc Ninh thăm và làm việc (26/5/2020)
Hội thảo báo cáo nhiệm vụ “Đánh giá tác động của các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Nghệ An” (26/5/2020)
Khảo sát xây dựng gói sản phẩm du lịch nông nghiệp (26/5/2020)
Đại hội Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (21/5/2020)
Nghệ An: Tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020) (21/5/2020)
Hội thảo khoa học “Công cụ khai thác thông tin phục vụ hoạt động quản lý nhà nước về SHCN, tạo dựng, bảo hộ và phát triển tài sản trí tuệ” (19/5/2020)
Tổ chức giải thể thao chào mừng ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5 và Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN nhiệm kỳ 2020 - 2025 (19/5/2020)
Chỉ số PCI năm 2019: Nghệ An tăng bậc, đạt cao nhất từ trước tới nay (5/5/2020)
UBND tỉnh hướng dẫn xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 (5/5/2020)
Nghệ An: Chương trình Lễ hội Làng Sen năm 2020 và kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được rút gọn (5/5/2020)
Nghệ An: Nhiều thay đổi sau sáp nhập bộ máy các sở, ngành (15/4/2020)
Bộ Khoa học và Công nghệ chung tay ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (15/4/2020)
Nghiên cứu, thiết kế lắp đặt Buồng khử khuẩn di động phòng trừ dịch bệnh COVID-19 tại Nghệ An (8/4/2020)
Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An: Hỗ trợ dung dịch hoạt hóa điện hóa khử trùng phục vụ phòng chống dịch Covid - 19 (8/4/2020)
8 hồ sơ tranh giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020 (8/4/2020)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Ra mắt bộ sách
Ra mắt bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam"
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,427 | Tất cả: 2,269,151
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp