HOME | NGHIÊN CỨU KHXH&NV

Xuân - Một ký hiệu thi pháp trong thơ Việt… đến Phan Bội Châu

Có cách gọi khác tương ứng: Thi pháp là văn hóa thẩm mỹ của văn học. Thi pháp - giá trị văn hóa của sáng tác văn học được nhận thức từ chính hệ thống các yếu tố của văn bản ngôn từ tác phẩm như là hệ thống chiếm ưu thế quyết định. Các yếu tố ngoài văn bản không đóng vai trò quyết định nhưng cũng có thể giúp người đọc tham khảo để làm rõ thêm định hướng hoặc phương pháp tiếp cận giá trị văn hóa của tác phẩm. Thi pháp là hệ thống ký hiệu văn hóa nghệ thuật ngôn từ. Giá trị của tác phẩm là kết quả của sự cộng hưởng văn hóa trong luật chỉnh thể của sáng tạo và tiếp nhận nghệ thuật. Một yếu tố ký hiệu ngôn từ nghệ thuật có thể xuất hiện ở nhiều tác phẩm của cùng một tác giả hoặc của nhiều tác giả trong cùng một thời đại và ngay cả với lịch sử văn học nói chung. Xem xét, tiếp nhận giá trị của ký hiệu văn hóa nghệ thuật đó vừa phải thấy được sự gặp gỡ tương thích giữa các hiện tượng văn hóa nhưng quan trọng hơn là nhận được những giá trị đặc thù trong sáng tạo của mỗi nhà văn và tác phẩm.

Phục nguyên câu đối Văn miếu Nghệ An

Xứ Nghệ là mảnh đất có truyền thống hiếu học cũng như truyền thống tôn vinh đạo học. Ngay sau khi triều Nguyễn thành lập, nhận thấy Nghệ An là mảnh đất địa linh, trải các triều đều có rất nhiều hiền tài đóng góp lớn lao cho sự phát triển của đất nước, vì vậy đến năm Gia Long thứ 3 (1804) triều đình đã cho xây dựng Văn miếu Nghệ An tại phía Đông thành, còn ở phía Tây là miếu Khải Thánh. Việc Gia Long hoàng đế sớm cho xây dựng văn miếu Nghệ An đã cho thấy được ý thức tôn vinh các bậc hiền tài có đủ năng lực học vấn và phẩm chất đạo đức, cũng như cổ xúy và nâng tầm của việc học tại địa phương của vị vua đầu triều Nguyễn. Mới đây, chúng tôi thu thập được một thông tin cực kỳ quý giá về người xây dựng Văn miếu Nghệ An đó chính là Sở Tín hầu Phạm Xuân Kính. Theo Gia phả họ Phạm Xuân ở thôn Phúc Duệ xã Liên Thành, huyện Yên Thành, thì ông Phạm Xuân Kính, còn có tên là Nhậm, theo phù chúa Nguyễn Phúc Ánh, lập được nhiều công trạng, được phong chức Chánh vệ úy, tước Sở Tín hầu, trật tòng tam phẩm. Khi Gia Long lên ngôi, ông được ngồi cùng thuyền rồng với nhà vua. Sau đó nhà vua cử ông về quê để xây dựng Văn miếu và quản lý việc làm đường. Thông tin này chưa được kiểm chứng từ chính sử hay một nguồn nào khác ngoài gia phả dòng họ Phạm Xuân. Tuy nhiên, nó vẫn có cơ sở và độ xác tín bởi Sở Tín hầu Phạm Xuân Kính là “cán bộ cao cấp” của triều Nguyễn lúc bấy giờ.

Từ nhà nước pháp quyền vì dân đến nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - Nhà nước pháp quyền vì dân.

Thúy Kiều - Kim Trọng và năm Dần

Trong Truyện Kiều, tác phẩm văn học ưu tú mà nhân dân ta rất yêu thích, cụ Nguyễn Du chỉ cho ta biết về Kim Trọng như sau: Nguyên người quanh quất đâu xa, Họ Kim tên Trọng vốn nhà trâm anh. Nền phú hậu, bậc tài danh, Văn chương nết đất, thông minh tính trời.

Một số giải pháp phát triển đội ngũ nghệ nhân và thợ giỏi tiểu thủ công nghiệp

Quy hoạch chi tiết phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp là căn cứ để thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng nghề cho người lao động trong các ngành nghề tiểu, thủ công nghiệp. Công tác quy hoạch các ngành nghề tiểu, thủ công nghiệp theo nhóm ngành nghề, trình độ lao động hiện nay của người lao động ở nông thôn, bao gồm cả ngành nghề truyền thống và ngành nghề mới với các tiêu chí rõ ràng.

Khám phá tộc người để hiểu chính mình hơn

Nghiên cứu tộc người là để tìm hiểu, khám về về lịch sử, truyền thống văn hoá và quá trình phát triểu của các tộc người, qua đó góp phần vào việc nhận thức và hoạch định chính sách phát triển liên quan đến họ một cách hiệu quả hơn. Đó là mục tiêu quan trọng được hầu hết các nhà nghiên cứu lựa chọn. Nhưng bên cạnh đó, nghiên cứu tộc người còn có giá trị to lớn trong việc hiểu về chính mình, khám phá chính cộng đồng của mình. Đó có thể coi là tính phản thân của dân tộc học, là một quyền lực cao thượng mà nghề nghiệp đưa lại cho nhà nghiên cứu.

Hổ trong hình ảnh của đất nước “kim chi”

Hàn Quốc nhiều rừng sâu núi thẳm, nên ngày xưa lắm hổ báo. Cũng có nghĩa là người dân nơi đây hẳn từng nhiều lần chịu hoạ từ những loài mãnh thú này. Theo sử ký thì dưới thời Silla (năm 57 trước CN – thế kỷ X), hổ còn xuất hiện ở giữa chốn cung đình. Cung đình là nơi tấp nập người qua kẻ lại, có quan quân tuần tiễu vòng trong vòng ngoài mà hổ còn xuất hiện, thì nguy hiểm nơi thôn quê vắng vẻ thật khó lường. Vì thế mà xưa kia, người Hàn Quốc tôn hổ như thần linh và thành tâm thờ cúng.

Nhân lễ Vu lan nghĩ về lòng hiếu thảo của người Huế

Cùng với những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của mảnh đất Cố đô như hiếu học, hiếu khách…, hiếu đạo được người Huế trân trọng giữ gìn.

Cần đẩy mạnh nghiên cứu vùng biên giới Nghệ An

Nghiên cứu vùng biên giới có nhiều giá trị rất to lớn. Đó là cung cấp cho Nhà nước và chính quyền địa phương các thông tin một cách đầy đủ, có hệ thống, có tính khoa học, khách quan để làm cơ sở nền tảng xây dựng các chính sách phát triển hợp lý. Nghiên cứu càng sâu rộng thì nhận thức về vùng biên giới càng trở nên sâu sắc và những hoạch định chính sách phát triển càng có tính hiệu quả cao hơn.

Thơ Hồ Xuân Hương, những mẫu gốc ám gợi

Thơ Nôm của Hồ Xuân Hương (HXH) đậm chất phong tình và tâm thức phản kháng, mang khát vọng hạnh phúc và tự do, không chỉ vang dội trong thời đại của bà, mà có sức sống mãnh liệt, liên tục lan truyền, chiếm lĩnh tâm thức và tình cảm người đọc đương đại.

Nguồn lực văn hóa trong phát triển miền Tây Nghệ An

Trên bình diện quốc gia nói chung và các địa phương nói riêng, nền tảng phát triển đang thay đổi theo hướng chuyển giao từ nguồn lực cứng (cơ sở vật chất hạ tầng, tài chính, tài nguyên thiên nhiên…) sang các nguồn lực mềm (vốn văn hóa, vốn xã hội, vốn con người, công nghệ thông tin, đường lối chính sách…). Trong đó vốn văn hóa có vai trò quan trọng. Miền Tây Nghệ An có nguồn vốn văn hóa đa dạng và phong phú. Nhưng trong nhiều năm nay, không những không phát huy được giá trị nguồn vốn vào phát triển mà ngược lại còn trở thành gánh nặng phải đầu tư khá nhiều để bảo tôn, gìn giữ. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, vốn văn hóa ngày càng cho thấy là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế xã hội. Vậy nên, cần có định hướng phát triển miền Tây dựa vào phát huy nguồn vốn văn hóa làm nền tảng. Tuy nhiên, để làm được điều đó thì cần phải nhận thức rõ về nguồn lực văn hóa này hiện nay như thế nào.

Những cam kết về Sở hữu trí tuệ trong Hiệp định EVFTA - Cơ hội và thách thức đối với Nghệ An

Trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, Việt Nam đã và đang tham gia sâu sắc vào quá trình toàn cầu hóa, ngày càng chủ động hội nhập mạnh mẽ, tích cực và sâu rộng vào dòng chảy của nền kinh tế khu vực và thế giới. Sau giai đoạn mở cửa theo chiều rộng bằng việc gia nhập và thực thi các cam kết trong khuôn khổ của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam đã tích cực, chủ động bước sang giai đoạn hội nhập theo chiều sâu với việc đàm phán, ký kết và thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA). Việt Nam thuộc nhóm các nền kinh tế tham gia nhiều FTA nhất trong khu vực và trên thế giới(1). Tính tới thời điểm 12/2020, Việt Nam đã ký kết tổng cộng 15 FTA và đang trong quá trình đàm phán 02 FTA(2). Trong số các FTA mà Việt Nam đã ký kết, nổi bật là 03 FTA thế hệ mới(3) bao gồm Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA)(4), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)(5) và Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Khu vực (RCEP)(6).

 1   2   3   4   5   6   7   8   9    » Tiếp    » 

 
THƯ VIỆN KHXH&NV
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 5,114 | Tất cả: 3,696,828
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Đặc san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp