HOME | CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

Vận dụng tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong công tác tuyên truyền, giáo dục quần chúng hiện nay

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương tuyên truyền, giáo dục đạo đức có hiệu quả nhất mà Đảng ta đã vận dụng qua các thời kỳ cách mạng. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, chúng ta cần quán triệt hơn nữa tư tưởng, tấm gương của Người trong công tác tuyên truyền, giáo dục quần chúng gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phan Bội Châu - Phan Châu Trinh một thế kỷ nhìn lại

Khi ta so sánh hai số a và b, kết quả sẽ hiện thị ba thông số: a = b, a >b, a

Đôi điều về công trình "Văn hóa phồn thực dân gian xứ Nghệ"

Trong những năm rong ruổi khắp xứ Nghệ sưu tầm, tìm hiểu văn hóa văn nghệ dân gian, cố Phó Giáo sư Ninh Viết Giao đã đến nhiều làng, nhiều nhà ghi chép hết những gì trong quá khứ nhân dân đã sáng tạo, lưu truyền lại.

Kế thừa, phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp của gia đình truyền thống trong việc xây dựng gia đình Việt Nam hiện đại

Đối với Việt Nam, sự giao lưu mở cửa hội nhập đã đem đến cho gia đình nhiều cơ hội mới nhưng đồng thời cũng nhiều thách thức mới. Gia đình Việt Nam có điều kiện phát triển kinh tế, giao lưu hội nhập với các nền văn hóa tiên tiến, văn minh của các nước. Song, bên cạnh những mặt tích cực đó, cũng nảy sinh nhiều vấn đề tác động đến đời sống gia đình, làm cho gia đình đứng trước những sự đổi thay khác nhau.

Cúng bản

“Cúng bản” là dịch từ tiếng Thái “xến bàn” (cúng bản), hoặc “xến phí bàn” (cúng ma bản), hay “xở phí bàn” (thờ ma bản); “ma bản” ở đây là “tổ tiên của dòng họ”, là “pủ chầu xừa” (thần chủ áo) của bản, tức là “thần bản”, kẻ khai bản, lập bản.

Dấu vết, di tích lịch sử của nghĩa quân Lê Lợi trên đất Anh Sơn

Anh Sơn có một địa hình thuận lợi cho việc hoạt động quân sự, có núi cao, sông dài, bãi rộng, nhiều nơi hiểm trở giúp cho việc bố phòng chống giặc. Vì vậy, Lê Lợi đã chọn đây là một địa điểm hoạt động của nghĩa quân.

Rừng có phải là “vàng” của người Việt?

Rừng ở Việt Nam rất quan trọng cho đời sống và sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Về tiềm lực kinh tế thì rừng được ví như vàng, còn biển chỉ là bạc. Biết bao ký ức về rừng vẫn còn đọng lại trong tâm thức người Việt Nam.

Bàn thêm cách dịch bài thơ "Thiết cảng"

Tôi cảm thấy thú vị khi được đọc bài“Giá trị lịch sử qua các bài thơ về địa danh ở Nghệ An của vua Thiệu Trị”. Tác giả Nguyễn Huy Khuyến (NHK) đã rất công phu sưu tầm, viết đầy đủ cả chữ Hán, phiên âm và dịch nghĩa. Riêng bài thơ “Thiết cảng” có đôi chỗ tôi cảm nhận hơi khác, xin được trao đổi cùng tác giả.

Trung tâm KHXH&NV Nghệ An - Dấu ấn qua 10 năm và mô hình phát triển

Nhân dịp 10 năm thành lập Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Nghệ An, phóng viên có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quốc Hồng - Giám đốc Trung tâm, về những kết quả đạt được, những tồn tại và mô hình sắp tới của Trung tâm. Sau đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Hồng với bạn đọc Chuyên san.

Xây dựng Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn Nghệ An trở thành đầu mối khoa học của tỉnh, của vùng

LTS: Khoa học xã hội và nhân văn là một lĩnh vực tri thức đặc thù, là sản phẩm lao động nhận thức khoa học và sáng tạo mà chủ thể là con người (cá nhân hay tập thể). Nhận thức về vai trò của KHXH&NV ở mỗi giai đoạn, mỗi hoàn cảnh tuy có khác nhau nhưng đều không thể phủ nhận vai trò tác động của nó đối với phát triển kinh tế - xã hội. Kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập Trung tâm Khoa học Xã hội & Nhân văn Nghệ An, Chuyên san KHXH&NV có cuộc trò chuyện với ông Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Nghệ An để có cái nhìn tổng quát, toàn diện hơn về vai trò của KHXH&NV cũng như những định hướng phát triển của Trung tâm trong thời gian tới. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Khoa học xã hội và nhân văn – mười năm phát triển và mấy giới hạn

1. Khái niệm phát triển cũng như nhiều khái niệm ta thường sử dụng như truyền thống, chuyển hoá… vẫn tồn tại nhiều xu hướng nghĩa: bên cạnh các nghĩa trung gian, trung tính lại có hai nghĩa có xu hướng đối nghịch: có truyền thống tiến bộ mà vẫn có truyền thống lạc hậu, có sự chuyển hoá tích cực đi lên lại có sự chuyển hoá tiêu cực quay về bảo thủ. Khái niệm phát triển cũng vậy: có sự phát triển tiến bộ đi lên và cũng có sự phát triển đi xuống, suy đốn và tiêu vong. Mọi sự đánh giá theo các khái niệm nói trên nếu chỉ dùng chung chung, thiếu góc nhìn xác định, lập tức sẽ gây cách hiểu mơ hồ không khoa học, có thể dẫn tới những hệ luỵ, lẽ ra dễ dàng tránh khỏi nếu dùng một khái niệm khác đích đáng hơn.

MƯỜI NĂM HOẠT ĐỘNG - NHỮNG KẾT QUẢ ĐÁNG GHI NHẬN (Tiếp theo)

Cùng với việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của tỉnh giao như: Nghiên cứu các đề tài, dự án khoa học cấp tỉnh; tổ chức các cuộc hội thảo khoa học góp phần giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra; điều tra xã hội học cung cấp thông tin về dư luận xã hội trong việc thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như: Dư luận xã hội về cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2011 - 2016; Sự hài lòng của du khách nội địa với điểm đến du lịch Cửa Lò; Sinh kế của các hộ dân tái định cư, mất đất trong quá trình công nghiệp hóa ở Nghệ An...

 1   2 

 
THƯ VIỆN KHXH&NV
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 5,121 | Tất cả: 3,696,835
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Đặc san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp