HOME | GIỚI THIỆU CHUNG

Di sản tài liệu Hán Nôm họ Nguyễn Khắc Hồng Long, Nam Đàn

Họ Nguyễn Khắc ở xã Hồng Long, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An là một dòng họ lớn, sản sinh ra một số nhân vật văn hóa khoa bảng nổi tiếng ở xứ Nghệ. Trải qua thời gian lịch sử với nhiều biến đổi thời cuộc, tài liệu dòng họ bị mất mát, phân tán nhiều, khó tìm lại được. Để giúp cho việc nghiên cứu về dòng họ, chúng tôi thấy cần thiết phải tập hợp, giới thiệu các tài liệu về họ Nguyễn Khắc còn rải rác ở các nơi lưu trữ và dân gian địa phương, đặc biệt là các tài liệu Hán Nôm quý hiếm.

Người Nghệ đỗ cử nhân năm Tuất

Về cách thức thi cử của nền Hán học thuở trước, nhà Nguyễn cũng thực hiện theo thể lệ có từ thời Lê. Chỉ từ đời Minh Mệnh (1820-1840) thì niên hạn để mở từng khoa thi là có ngắn hơn.

Di sản Hán Nôm với hệ thống di tích Tây Yên Tử

Tây Yên Tử bao gồm phần lớn vùng đất thuộc tỉnh Bắc Giang ngày nay. Nơi đây từng là một trong những trung tâm Phật giáo Trúc Lâm thời Trần. Bài viết này giới thiệu khái quát về di sản Hán Nôm và giá trị tư liệu với việc nghiên cứu Phật giáo và hệ thống di tích Tây Yên Tử.

Khảo lại ba bản dịch Hai bài Văn bia đền Cuông

Đền Cuông, đền thờ An Dương Vương, vị vua, cách nay hơn 2.250 năm về trước, đã lập lên nước Âu Lạc, dựng kinh đô Phong Khê, xây thành Cổ Loa kiên cố. Vì không tỉnh táo trước âm mưu thâm độc của bọn bành trướng phương Bắc nên An Dương Vương đã sa cơ. “Vương đế ngũ thập niên, công tại sinh linh, danh tại sử:…” (câu đối Đền Cuông - Cao Xuân Dục).

Kim Vân Kiều tân truyện Trong “Kho sách xưa” của Trường Đại học Yale

Hai bản Kiều: Bản A, “Bản Cổ Nhất - Khắc in năm 1866, gia bảo của Cụ Thị, Dinh Chu, Đại Đồng, Thanh Chương, Nghệ An, do Nguyễn Khắc Bảo - Nguyễn Trí Sơn phiên âm và khảo đính 10 bản Kiều Nôm cổ, Nhà xuất bản Nghệ An, ấn hành năm 2004 và Bản B, bản “ Kim Vân Kiều tân truyện”, một “Thi phẩm Viêt Nam” mà Abel des Michels, giáo sư trường Ngôn ngữ Phương Đông hiện đại, dịch sang tiếng Pháp và phát hành làn đầu, do Nhà xuất bản Hiệu sách Á Châu, Trường Ngôn ngữ Phương Đông hiện đại, dường Bonaparte, 28, Pari, ấn hành năm 1884, hiện có trong Kho Sách xưa của Trường Đại học Yale - Mỹ Nhìn nét chữ Nôm, bản B là bản chép tay bằng bút thép, chữ chân phương nhưng không có dáng chữ của nhà Nho ta thuở trước.

Bốn chuyến bay không thể nào quên

Một buổi sáng tháng 5 - 2012 tại Cửa Lò , Người viết bài này đã có vinh dự được gặp và trò chuyện thân mật với ông Công Doãn Đương, nguyên là đại tá phi công thuộc tiểu đoàn 4, trung đoàn 919 không quân , người đã có vinh dự bốn lần lái máy bay chở Bác Hồ đi chữa bệnh ở nước ngoài.

Sa mu dầu - Di sản Nghệ An trong top 10 cây lớn nhất trái đất?

Samu dầu chưa phải là loài cây đặc hữu của Việt Nam, bởi nó còn xuất hiện ở tỉnh Hủa Phăn (Lào), Đảo Hải Nam và Đài Loan (Trung Quốc), thuộc vòng cung Pù Hoạt (về địa chất và cổ sinh học, Pù Hoạt là một khối núi lớn hình thành từ Kỷ Permian cách đây hơn 200 triệu năm, khối núi này hình thành như một cầu nối giữa tỉnh Hủa Phăn (Lào) với khu vực Bắc Trung bộ của Việt Nam với Đảo Hải Nam và Đài Loan (Trung Quốc), còn gọi là vòng cung Pù Hoạt. Tại Việt Nam, chúng chỉ phân bổ hẹp tại Nghệ An, tập trung khá nhiều ở huyện Quế Phong, nên có tên chỉ dẫn địa lý là Sa mộc Quế Phong).

Hợp tác KH&CN Việt – Lào hướng đến tầm cao mới

Trong không khí tưng bừng kỷ niệm 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (1977-2017) và 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1962-2017), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam phối hợp với Bộ KH&CN Lào đã tổ chức nhiều hoạt động hợp tác giao lưu nhằm thúc đẩy mối quan hệ hai nước trong lĩnh vực KH&CN.

Bàn thêm 16 chữ vàng (Tứ tôn châm) của Hoàng giáp Nguyễn Khắc Niêm

Trên Báo An ninh cuối tuần số 187 tháng 3/2017, tác giả Ngô Minh đăng bài “Hoàng giáp Nguyễn Khắc Niêm và 16 chữ vàng ròng”. Tiêu đề bài viết là về 16 chữ vàng, nhưng tác giả lại chủ yếu viết về lai lịch, thân thế, sự nghiệp của Hoàng giáp Nguyễn Khắc Niêm, còn về 16 chữ thì chỉ dành viết 1/3 bài. Tuy vậy, tác giả cũng đã phân tích, chỉ rõ về xuất xứ, nội dung, ý nghĩa, giá trị của Tứ tôn châm.

Công tác tuần tiểu, kiểm soát vùng biển miền Trung qua một số tư liệu Châu bản triều Nguyễn

Châu bản triều Nguyễn (Châu bản) là tập hợp các văn bản hành chính của triều Nguyễn, bao gồm các tập tấu, sớ, phụng thượng dụ, chiếu, chỉ dụ, tư trình, bẩm, truyền, sai, phó, khiển... được đích thân vua ngự lãm hoặc ngự phê bằng mực màu son, truyền đạt ý chỉ hoặc giải quyết các vấn đề chính trị, quân sự, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, xã hội. Đây là những tư liệu gốc, có giá trị đặc biệt trong nghiên cứu lịch sử, văn hóa triều Nguyễn nói chung và lịch sử chủ quyền biển đảo nói riêng. Trong thời gian qua tài liệu Châu bản được khai thác nghiên cứu khá nhiều. Nhiều Châu bản quý đã được tập hợp trong cuốn Tuyển tập các Châu bản triều Nguyễn về thực thi chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa . GS. Phan Huy Lê đã có bài viết phân tích cặn kẽ tập tư liệu này .

Bàn về những suy diễn tùy tiện trong “Bản lý lịch di tích” đền Bạch Vân

Năm 2008, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có quyết định số 72/2008/QĐ-BVHTTDL xếp hạng di tích quốc gia “Di tích kiến trúc nghệ thuật đền Bạch Vân và chùa Thịnh Xá, xã Sơn Thịnh, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh”[3]. Ngày 16/12/2008, nhân dân xã Sơn Thịnh đã vui mừng và phấn khởi tổ chức long trọng lễ đón nhận bằng công nhận di tích trên quê hương mình[4]

THỬ BÀN THÊM VỀ MỘT SỐ KÝ HIỆU NGHỆ THUẬT TRONG CÁC TÁC PHẨM VIẾT VỀ TÂY NGUYÊN

Một phần của sự hấp dẫn khi tìm hiểu, thưởng thức hay dạy học các tác phẩm viết về Tây Nguyên đến từ những giá trị văn hóa tiềm ẩn và đặc sắc trong các ký hiệu nghệ thuật. Việc thiếu hiểu biết đầy đủ, sâu sắc về nó đã dẫn tới sự sơ sài trong chú thích, giải thích. Điều này đã làm mất đi một phần rất lớn giá trị của tác phẩm. Với mục đích đồng hành với giáo viên, đặc biệt là giáo viên giảng dạy các môn khoa học xã hội và khoa học nhân văn, các nhà nghiên cứu khoa học giáo dục và nghệ thuật, giúp người học khai thác những giá trị đích thực mà tác giả gửi gắm qua tác phẩm, tránh suy diễn khiên cưỡng hoặc sơ sài, chúng tôi chỉ xin trao đổi một vài vấn đề xung quanh những tác phẩm (văn học và âm nhạc) viết về Tây Nguyên được nhiều người quan tâm hoặc được đưa vào giảng dạy trong nhà trường.

 1   2   3 

 
THƯ VIỆN KHXH&NV
Tạp chí Truyền hình KHCN số tháng 1/2019
Tạp chí Truyền hình KHCN số tháng 1/2019
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 325 | Tất cả: 1,619,089
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp