HOME | CON NGƯỜI XỨ NGHỆ

Viện trưởng Phạm Đức Dương - Một người con xứ Nghệ

Di sản của một nhà khoa học, một nhà giáo để lại cho hậu thế không phải là một cái tên cho nhiều người biết đến, mà quan trọng là những giá trị, những trí tuệ, những kinh nghiệm và cả tấm gương về nhân cách của họ làm cho người khác trân trọng và học hỏi. Tất cả được thể hiện qua những công trình nghiên cứu khoa học có giá trị, những thế hệ học trò tài năng và thành đạt, những bài học quan trọng từ quá trình xây dựng và phát triển ngành, đóng góp vào xây dựng nền khoa học, phục vụ công cuộc xây dựng đất nước. Xét theo đó, có thể nói GS.TS Phạm Đức Dương là người có được hầu hết những giá trị cơ bản của một nhà giáo, nhà khoa học, nhà quản lý khoa học, dù giá trị đó đến đâu thì vẫn sẽ cần tiếp tục tìm hiểu. Một trong những đóng góp to lớn của GS. Phạm Đức Dương chính là quá trình xây dựng và phát triển Viện Nghiên cứu Đông Nam Á và ngành Đông Nam Á học Việt Nam. Trong quá trình đó, ông đã để lại những bài học kinh nghiệm quý báu về quản lý khoa học mà cho đến nay vẫn còn nhiều giá trị. Và điều đó cũng góp phần làm nên một Viện trưởng Phạm Đức Dương được nhiều đồng nghiệp, bạn bè, học trò và cả những người lãnh đạo nhà nước kính trọng.

Thầy Văn Như Cương và 10 câu nói tâm huyết với học trò

Thầy Văn Như Cương và 10 câu nói tâm huyết với học trò
Download văn bản tại đây

Phó Giáo sư Ninh Viết Giao với Trung tâm Khoa học Xã hội & Nhân văn Nghệ An

Ngày 20 tháng 5 năm 2017, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ trao “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về Văn học Nghệ thuật đợt 5 năm 2016 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Năm 2016 có 18 tác giả (đồng tác giả) có tác phẩm, công trình được Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, trong đó Cố Phó Giáo sư Ninh Viết Giao với công trình 9 tập Vè xứ Nghệ.

Từ niềm đam mê đến giải thưởng Sáng tạo Khoa học & Công nghệ

Trong 109 công trình sáng tạo gửi về Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học & Công Nghệ Nghệ An năm 2017, đã có 43 công trình đạt giải thuộc các lĩnh vực y tế, nông nghiệp, công nghiệp, công nghệ thông tin, tiểu thủ công nghiệp, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

PHƯƠNG PHÁP DƯỠNG SINH KỲ DIỆU “THỔI BÁT CHÁO NÓNG” CỦA BÁC SĨ NGUYỄN KHẮC VIỆN

Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện – nhà hoạt động chính trị xã hội, nhà nghiên cứu văn hóa lịch sử, tâm lý, giáo dục, y học – người đã từng được giải thưởng lớn của Viện hàn lâm khoa học Pháp, giải thưởng Nhà nước Việt Nam, sinh ngày 5/2/1913 tại xã Sơn Hòa huyện Hương Sơn tỉnh Hà Tĩnh.

NHÀ NÔNG HỌC NGUYỄN THÁI HIẾN - SUỐT ĐỜI HỌC ĐỂ HÀNH

Nguyễn Thái Hiến là con trai thứ ba của ông Nguyễn Thái Thuận và bà Nguyễn Thị Thứ, quê ở thôn Yên Tứ, xã Văn Tràng, tổng Đô Lương, phủ Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Nay là xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Vợ là bà Nguyễn Thị Cận, con ông Nguyễn Đăng Thụ làng Bỉnh Trung, xã Văn Tràng và bà Nguyễn Thị Tuyết, người làng Tràng Thịnh, xã Đô Lương, cùng thuộc tổng Đô Lương.

NHÀ VĂN NGUYỄN THẾ QUANG VÀ BA CUỐN TIỂU THUYẾT LỊCH SỬ VỪA XUẤT BẢN

Ngay sau tiểu thuyết “Nguyễn Du”(1) và tiểu thuyết “Khúc hát những dòng sông”(2) viết về bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh “Nhà văn trẻ” Nguyễn Thế Quang vừa cho xuất bản tiểu thuyết lịch sử “Thông reo ngàn Hống”(3) dày hơn 600 trang viết về danh nhân Nguyễn Công Trứ.

MẤY KỶ NIỆM VỚI PHÓ GIÁO SƯ PHAN VĂN BAN

Ngày 24/10/2015 PGS. Phan Văn Ban đã về với tổ tiên. Trong khói hương tưởng nhớ khôn nguôi, tôi bồi hồi ôn lại biết bao kỷ niệm… Đầu năm 1979, sau gần 8 năm ở chiến trường và 4 năm rưỡi được đào tạo bài bản ở khoa Sử Đại học Tổng hợp Hà Nội, tôi về nhận công tác tại khoa Sử Đại học Sư phạm Vinh và trở thành lính của thầy Phan Văn Ban - Chủ nhiệm khoa. Ngay từ những ngày đầu, thầy đã có biệt nhãn với một cán bộ trẻ hiếu học. Bấy giờ đất nước đã hòa bình, thống nhất, nhưng rồi lại chiến tranh biên giới phía Bắc, phía Tây Nam… Lại cuộc sống thời bao cấp, cái thời các thầy giáo trường Đại học Sư phạm Vinh “ăn như tu, ở như tù” và chỉ biết ngâm nga thơ Nguyễn Trọng Tạo: “thời tôi sống có bao nhiêu câu hỏi/ Câu trả lời thật không dễ dàng chi!” nên ngoài việc tự học Hán Nôm và cặm cụi viết bài cho báo đài Nghệ Tĩnh để “góp phần nâng cao” đồng lương còm cõi, tôi hầu như chưa làm được điều gì nên hồn để báo đáp sự ưu ái của thầy. Thời gian thấm thoắt, thầy nghỉ công tác quản lý rồi đến tuổi

VÕ QUÝ HUÂN (1912 - 1967)

Đồng chí Võ Quý Huân quê gốc xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, nhưng chào đời ngày 7 tháng 11 năm 1912 tại Đà Nẵng, trong một gia đình giáo học. Năm 1935 - 1936, Võ Quý Huân tham gia phong trào Bình dân, năm 1937 làm chủ bút tờ “L’activité Indochinoise” (Đông Dương hoạt động), in ba thứ tiếng Việt - Anh - Hoa, trụ sở tòa soạn đặt tại số 41 đại lộ Destenay, thành phố Vinh. Báo ra số đầu tiên ngày 06 tháng 1 năm 1937, nhưng vì cổ súy tư tưởng yêu nước tiến bộ nên đến số thứ 10, ra ngày 07 tháng 4 năm 1937 thì chính quyền thuộc địa (từ Huế trở ra) rút giấy phép, buộc đóng cửa.

Cao Xuân Dục – Một nhà sử học Việt Nam dưới triều Nguyễn

Cao Xuân Dục, tự là Tử Phát, hiệu Long Cương, sinh năm 1842 ở xã Thịnh Khánh (sau đổi thành Thịnh Mỹ) huyện Đông Thành (nay là Diễn Châu - Nghệ An), mất năm Quý Hợi (1923), thọ 82 tuổi. Gia đình họ Cao là một vọng tộc ở đất Nghệ An từ cuối thế kỷ XIX bắt đầu từ Cao Xuân Dục. Con trai ông là Cao Xuân Tiếu, đỗ phó bảng khoa Ất Tỵ (1905), làm quan đến Thượng thư. Các em của ông: Cao Xuân Khôi đỗ tú tài (1905), Cao Xuân Thọ đỗ cử nhân (1911) làm quan Tri phủ. Cháu đích tôn của ông là Cao Xuân Tạo, đỗ cử nhân (1912), làm quan đến Tá lý bộ Lễ. Người cháu nội Cao Xuân Huy, là một giáo sư quen biết của chúng ta. Con gái ông là Cao Thị Ngọc Anh là một nhà thơ.

Giáo sư Cao Xuân Huy – hư thực chân dung một bậc thầy

Tôi được tiếp xúc với Giáo sư Cao Xuân Huy lần đầu tiên vào năm 1956, ngay từ năm thứ nhất Khoa Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội, trong môn Lôgíc học, lúc này được gọi là Luận lý học. Môn học mới, thầy học mới, nên tôi rất chăm chỉ nghe và ghi chép; nhưng phải thú thật là, ở tuổi 18 còn non trẻ ấy, vừa ở nông thôn Khu Bốn ra, tôi chưa tiếp thu được bao nhiêu sự truyền thụ của thầy. Tôi chỉ còn lưu giữ một cảm tưởng rất khó phai về sự nghiêm nghị và khoan thai của thầy trên bục giảng, cùng với giọng nói rành rõ còn giữ được khá nhiều chất Nghệ ở thầy.

Giáo sư Trần Đình Hượu và những đóng góp cho khoa học xã hội Việt Nam

Giáo sư Trần Đình Hượu sinh ngày 1 tháng 1 năm 1927, mất ngày 16 tháng 1 năm 1995, là nhà nghiên cứu lịch sử tư tưởng, nhà nghiên cứu văn học. Sinh quán xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Năm 1945, tham gia Thanh niên cứu quốc và Ủy ban Khởi nghĩa xã Võ Liệt. 1959- 1963, nghiên cứu sinh ở Đại học Tổng hợp Lômônôsôp, thuộc Liên Xô, đề tài về Mặc Tử. Từ năm 1963 đến năm 1993, giảng dạy tại Khoa Ngữ văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội. Năm 1963 đến năm 1964, soạn và giảng Tư tưởng Nho gia và Lão Trang và chuyên đề Nho giáo, nhà nho và văn học. Năm 1993, tham gia Hội thảo Văn hóa và tư tưởng trong khu vực văn hóa dùng chữ Hán tại Nhật Bản. Năm1994, giảng ở Đại học Prôvăngxơ, Cộng hòa Pháp.

 1   2 

 
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Nghĩa Lộc (1953-2017)
Giới thiệu sách: Lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Nghĩa Lộc (1953-2017)
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,177 | Tất cả: 1,559,488
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp