HOME | KHXHNV & ĐỜI SỐNG

Vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ cần phát huy vai trò đầu tàu cả nước

Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hội nghị Tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ giai đoạn 2010 - 2020, định hướng xây dựng nông thôn mới giai đoạn sau năm 2020, được tổ chức vào ngày 17/8/2019 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Chính sách phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Hàn Quốc và hàm ý cho Việt Nam

Tóm tắt: Những năm vừa qua, Hàn Quốc nổi lên ở Châu Á như là một trường hợp điển hình về phát triển nông nghiệp hữu cơ. Quốc gia này đã thực hiện nhiều chính sách để khuyến khích sản xuất nông nghiệp hữu cơ thân thiện với môi trường. Bên cạnh những thành quả đã đạt được, những chính sách này cũng tồn tại không ít hạn chế như: xói mòn lòng tin của người tiêu dùng, sự quan liêu trong công tác quản lý… Việt Nam đang có những bước chuyển mình trong việc phát triển nông nghiệp hữu cơ, vì vậy, kinh nghiệm phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Hàn Quốc có giá trị tham khảo hữu ích đối với Việt Nam. Từ khóa: Chính sách nông nghiệp hữu cơ, Hàn Quốc, Việt Nam. Phân loại ngành: Kinh tế học

Về quan điểm “khoảng trống quyền lực” trong Cách mạng tháng Tám

Nhà sử học người Na Uy Stein Tonnesson luận giải trong cuốn “Cách mạng Việt Nam 1945- Roosevelt, Hồ Chí Minh và de Gaulle trong một thế giới chiến tranh” xuất bản năm 1991 như sau: “Khoảng trống quyền lực có thể được mô tả cụ thể hơn là sự vắng mặt của người Pháp và quân Đồng Minh, sự thiếu quyết đoán của người Nhật trong việc duy trì sự cai trị cho đến khi quân Đồng Minh tới, và sự bất lực của giới quan lại cùng chính quyền của họ trong việc tự phục vụ quyền lợi của họ” và “Bằng việc tạo ra khoảng trống quyền lực các cường quốc đã làm đảo lộn toàn bộ tình hình và do đó đã “mời” Việt Minh giành chính quyền” . Đây là cách nhìn nhận phiến diện, trái với sự thật lịch sử.

Huế và những đóng góp lớn lao cho Cách mạng (1945 - 1975)

Huế là nơi chứng kiến những sự thay đổi lớn lao của lịch sử dân tộc và sự phát triển của lực lượng vũ trang cách mạng trong giai đoạn 1945-1975.

Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ và gia đình liệt sĩ

Sinh thời, ở mọi lúc mọi nơi, mọi thời điểm, Bác Hồ luôn dành cho thương binh, liệt sĩ, gia đình liệt sĩ những tình cảm và sự quan tâm đặc biệt. Lúc nào cũng vậy, tình cảm của Người không chỉ thể hiện bằng những bức thư, những lời kêu gọi chân thành, mộc mạc, giản dị đầy xúc động lòng người mà còn thể hiện bằng những hành động cụ thể hàng ngày.

Hỗ trợ hoạt động và liên kết của các tổ chức Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các trường đại học, viện nghiên cứu, các tổ chức chính trị xã hội 3 ở 3 tỉnh Bác miền Trung giai đoạn 2018-2019

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Startup, nghĩa là khởi nghiệp từ những ý tưởng mới, những mô hình mới, những kết quả khoa học công nghệ mới, sau đó nhanh chóng phát triển thành sản phẩm để cạnh tranh toàn cầu và được đầu tư nhanh chóng. Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, tại Israel, tuổi khởi nghiệp trung bình là 40. Nghĩa là muốn khởi nghiệp thành công, chủ doanh nghiệp khởi nghiệp phải đi làm, phải có nhiều kinh nghiệm... mới có thể lập nghiệp. Theo đó, “tại các nước có hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo rất thành công đó là họ tạo được văn hoá chấp nhận thất bại. Những doanh nghiệp nào càng thất bại nhiều, càng được lựa chọn đầu tư trong phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Và điều này không hề dễ đối với văn hoá Việt Nam”.

Một vài suy nghĩ về trào lưu chụp ảnh kỷ yếu của giới trẻ hiện nay

Mấy năm gần đây, cứ đến những ngày này, học sinh cuối cấp THPT lại rộ lên phong trào chụp ảnh kỷ yếu. Chỉ cần lên google đánh dòng chữ “ảnh kỷ yếu” thì đã có hàng trăm kết quả hiện ra, từ các studio đăng quảng cáo chụp ảnh kỷ yếu giá rẻ, các báo mạng viết về chụp ảnh kỷ yếu đến các bộ ảnh kỷ yếu “đẹp-độc-lạ” thậm chí các video kỷ yếu kèm nhạc vui tai cũng hiện lên đầy sống động. Đặc biệt ở trên các trang mạng xã hội tràn ngập những bức ảnh kỷ yếu đẹp lung linh. Chúng ta nhìn nhận như thế nào về vấn đề này?

Dệt thổ cẩm nét đẹp trong văn hóa dân tộc Thái huyện Quỳ Châu, Nghệ An

Trang phục truyền thống của các dân tộc không chỉ là đặc trưng để dễ dàng phân biệt giữa dân tộc này với dân tộc khác thông qua hình thức bên ngoài, mà nó còn là biểu hiện khát vọng sinh tồn của dân tộc, ý thức đề cao của dân tộc đó. Người Thái có mặt ở Quỳ Châu vào khoảng thế kỷ XIII - XV với ba nhóm chính là Tày Mường, Tày Thanh, Tày Mười. Tuy thời gian di cư đến đây và nguồn gốc các nhóm địa phương khác nhau nhưng họ rất tự hào về những giá trị văn hóa truyền thống của tộc người mình, trong đó có nghề dệt thổ cẩm có từ lâu đời và được các bà, các mẹ truyền lại cho con gái từ thế hệ này đến thế hệ khác.

Không gian nhà ở truyền thống của người Thái

Nhà sàn được coi là biểu tượng văn hóa của nhiều dân tộc thiểu số, là hình ảnh mang tính chủ đạo nổi bật trong không gian cư trú của mỗi tộc người. Sống giữa miền núi cao, từ xa xưa, người Thái đã sáng tạo kiểu kiến trúc nhà sàn vừa thoáng mát vừa chịu được những điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên, thú dữ. Dù nhà sàn được làm từ nguyên liệu nào hay được bố trí có sự khác nhau ra sao thì tựu chung đó cũng là giá trị văn hoá từ xa xưa để lại; gắn bó với đời sống đồng bào hàng nghìn năm, giúp họ trường tồn, phát triển.

Bảo tồn làng cổ Khánh Sơn gắn với phát triển du lịch cộng đồng - Một vài suy nghĩ

Ngày 4/1/2019, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định số 17/QĐ-TTg về việc Phê duyệt Đề án thí điểm “ Xây dựng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018 - 2025”. Kèm theo Quyết định là danh mục các chương trình/ dự án trọng điểm ưu tiên đầu tiên trong giai đoạn 2018 - 2020. Trong đó xây dựng các mô hình du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm,…gắn với du lịch cộng đồng thuộc danh mục trọng điểm ưu tiên đầu tiên. Để tạo nên sự khác biệt riêng có của huyện Nam Đàn cần phải dựa trên cơ sở bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống và làng cổ Khánh Sơn là một di sản còn tồn tại, bảo tồn làng cổ Khánh Sơn gắn với xây dựng đời sống văn hóa và phát triển du lịch cộng đồng là việc làm cần thiết.

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của các tộc người thiểu số miền Tây Nghệ An trong phát triển bền vững

1. Đặt vấn đề Với tổng diện tích 13.890 km2, chiếm 84% diện tích của tỉnh, miền Tây Nghệ An chẳng những có vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh mà còn là một vùng có tầm quan trọng về an ninh, quốc phòng của đất nước. Đây là địa bàn cư trú tập trung của các tộc người thiểu số như Thái, Mông, Khơ-mú, Ơ-đu và Thổ (nhóm Đan Lai-Ly Hà và Tày Poọng), trong đó Thái là dân tộc chiếm số đông nhất (295.132 người - 2009); văn hóa Thái thường nổi trội; tiếng Thái là ngôn ngữ giao tiếp chính trong vùng. Trong quá trình sinh tồn và phát triển, các tộc người thiểu số ở Nghệ An đã tạo dựng nên một di sản văn hóa phong phú và độc đáo (cả văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể). Các giá trị di sản văn hóa đó vừa mang bản sắc văn hóa riêng của mỗi tộc người, song cũng thể hiện những nét đặc trưng của văn hóa vùng miền, có vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung. Trong thực tế, nhiều năm qua, những giá trị di sản văn hóa này tuy đã được quan tâm nghiên cứu, nhưng chưa được chú trọng khai thác, bảo tồn và phát huy tối đa vai trò của chúng, nhất là biến các giá trị di sản văn hóa này thành động lực, góp phần hiệu quả, thiết thực vào quá trình xây dựng nông thôn mới, trong bối cảnh hội nhập và phát triển bền vững.

Kinh tế di sản - Một động lực tăng trưởng mới

Nghệ An là tỉnh đi đầu của cả nước trong thực hiện quy hoạch hệ thống di tích, là địa phương đầu tiên và duy nhất có quyết định phê duyệt quy hoạch hệ thống di tích định hướng đến năm 2030, tầm nhìn 2050, trong đó lần đầu tiên đặt ra khái niệm “kinh tế di sản” - một khái niệm mới, không chỉ ở Nghệ An, Việt Nam mà còn trên thế giới. (Quyết định số 6103/QĐ-UBND ngày 18/12/2017 của UBND tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt “Quy hoạch hệ thống di tích trên địa bàn tỉnh Nghệ An, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn 2050”) Trong thời gian này, tỉnh Nghệ An cũng đang triển khai xây dựng Đề án Nghiên cứu các giải pháp phát triển kinh tế di sản (thí điểm ở một số bảo tàng, di tích tiêu biểu). “Quy hoạch hệ thống di tích trên địa bàn tỉnh Nghệ An, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn 2050” và Đề án Nghiên cứu các giải pháp phát triển kinh tế di sản (thí điểm ở một số bảo tàng, di tích tiêu biểu) do Sở Văn hoá - Thể thao Nghệ An làm chủ đầu tư và đơn vị tư vấn là Liên danh MQL và Các đối tác.

 1   2   3   4   5   6   7   8   9    » Tiếp    » 

 
THƯ VIỆN KHXH&NV
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 486 | Tất cả: 1,787,545
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp