HOME | KHXHNV & ĐỜI SỐNG

Sống mãi những bài thơ viết về thương binh, liệt sĩ (Bài viết nhân 74 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021)

Bảy mươi tư năm qua, đề tài thương binh, liệt sĩ đã trở thành nguồn cảm hứng mạnh mẽ, để các nhà thơ viết nên những vần thơ đầy ấn tượng. Cho đến hôm nay những vần thơ ấy vẫn còn sống mãi, bất chấp sự tàn phá của thời gian.

Tri ân các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Việc tri ân các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng là một việc làm thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Ký ức, kỷ niệm về Vinh xưa: Hoài niệm về Rạp 12/9 - Vinh

Hiện nay toà nhà “Trung tâm điện ảnh đa chức năng” đã thay thế cho “Rạp chiếu bóng 12 - 9 Vinh” xưa trên phố Quang Trung, hoạt động theo mô hình Doanh nghiệp Công ty CP điện ảnh 12 - 9. Tuy rạp cũ không còn,nhưng mỗi khi có dịp đi qua lại gợi thức trong tôi nội niềm xao xuyến, bồi hồi nhớ về những kỷ ức chưa xa, một thời hoạt động sôi nổi của rạp của gần nửa thế kỷ qua (1964 - 2013).

ĐƯA NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG VÀO CUỘC SỐNG: Xây dựng hệ giá trị văn hóa, hệ chuẩn mực con người trong thời kỳ hội nhập

Để khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc phấn đấu đến năm 2045 nước ta trở thành nước phát triển, người dân có thu nhập cao thì việc huy động sức mạnh, sức sáng tạo của mọi nguồn lực, trong đó có nguồn lực văn hóa, con người có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Vài suy nghĩ về Hiệp định BTA nhân kỷ niệm ngày ký kết

Hôm nay 13/7/2021 - vừa đúng 21 năm ngày BTA- Hiệp định Thương mại song phương Việt- Mỹ được kí kết. BTA ( Bilateral Trade Agreement) là sự kiện kinh tế xã hội đặc biệt của Việt Nam, là "Hiệp định thương mại song phương lớn nhất và khó nhất mà Việt Nam đã kí kết" (Nguyễn Mạnh Cầm, Nguyên Ủy viên BCT, nguyên Phó Thủ tướng). Nó có tầm vóc và ý nghĩa cách mạng, tạo ra bước ngoặt đúng đắn và đúng lúc đối với công cuộc đổi mới kinh tế đất nước ta ở giai đoạn khó khăn và bế tắc, mở ra thời kì mới tốt đẹp - thời kì Việt Nam hội nhập kinh tế thế giới.

Xã hội hóa trong việc tôn tạo, phục hồi di tích nhìn từ đền Nhà Quan

Theo đoàn công tác những ngày đầu xuân, giữa một vùng quê nông nghiệp nằm bên dòng sông Vũ Giang trong xanh, uống lượn thuộc xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Khi hoàng hôn buông xuống, thấp thoáng những hàng cây osaca màu vàng, rất đỗi say sưu với công việc được chiêm ngưỡng những đường nét như ®Çu ®ao uèn cong ®Õn bê nãc, bê ch¶i, nh÷ng häa tiÕt trang trÝ ngay từ Cổng đền tôi thực sự ngỡ ngàng trước vẻ đẹp có nét cổ kính của một di tích đến thế, tuy nhiên điều đặc biệt hơn đó lại là một di tích hoàn toàn được “mặc áo mới” và “tiền may áo” lên đến hàng chục tỷ đồng từ nguồn kinh phí xã hội hóa để phục hồi, tôn tạo lại một di tích đó là đền Nhà Quan.

Vài nét đặc biệt của Quốc hội khóa I

Quốc hội khóa I có nhiều điều đặc biệt. Đây là Quốc hội đầu tiên (1946) và kéo dài nhất (1946-1960) của nước ta. Quốc hội khóa I thông qua đến hai bản Hiến pháp: 1946 và 1959. Tuy nhiên, nổi bật lên trên hết, đây là Quốc hội của đại đoàn kết, Quốc hội của toàn dân như nhận định của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khi nhà khoa học viết văn… (Đọc “Hai phía chân dung” - Ngẫu văn của Lê Quốc Hán, NXB Nghệ An, 2021)

Nhà thơ, PGS. Tiến sĩ Lê Quốc Hán ghi thể loại cuốn sách vừa xuất bản là “Ngẫu văn”; có thể tạm hiểu là những bài văn viết một cách ngẫu nhiên hoặc ngẫu hứng mà viết. Tác giả chọn ghi một thể loại “hiếm” trên thị trường sách nhưng quả là thích hợp với “Hai phía chân dung” - một cuốn sách phong phú về đề tài và “đa thanh” về giọng điệu. “Ngẫu văn” Lê Quốc Hán tung tẩy đúng kiểu nhà thơ, không trói buộc “quy phạm” nào, hết chuyện này đến chuyện khác; tuy vậy, anh còn là nhà toán học, nên dù “tung hoành” ngang dọc xứ Nghệ (Hà Tĩnh và Nghệ An) và mở rộng cả đất nước, nhưng xem kỹ vẫn có thứ lớp, vẫn phân chia trọng tâm, trọng điểm quanh hai cái trục “tung”, trục “hoành” là quê hương và đồng bào ruột thịt của mình!

Lễ hội đền Chín Gian từ lịch sử đến đến đời sống tâm linh của người Thái Phủ Quỳ

Trong số các lễ hội truyền thống ở Nghệ An, Lễ hội đền Chín Gian có phạm vi ảnh hưởng rộng lớn nhất, có quy mô liên vùng khắp cả vùng Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Quế Phong, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Con Cuông, Tương Dương và sang vùng Sầm Tớ bên Lào; có nhiều sinh hoạt văn hóa đặc sắc. Đền là trung tâm sinh hoạt văn hóa tâm linh, nơi bảo lưu và phát triển văn hóa đặc thù của dân tộc Thái vùng Tây Bắc Nghệ An. Chính vì vậy, về với Lễ hội đền Chín Gian được xem là về với cội nguồn của người Thái. Mỗi khi có Lễ hội, bà con dân tộc Thái các vùng nói trên đều hành hương về đền Chín Gian.

Chủ trương của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo và việc thực hiện ở trường Đại học Kinh tế Nghệ An

Để đưa đất nước ta theo kịp với xu thế hội nhập quốc tế hiện nay, đòi hỏi Đảng, nhà nước cùng toàn dân phải xây dựng cho mình tiềm lực tổng thể vững chắc. Một trong những chiến lược đó là đổi mới, phát triển giáo dục, đào tạo cho phù hợp với xu thế chung của thời đại, đặc biệt là ở bậc đại học, nhằm bồi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ cao cho đất nước, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Trong xu thế phát triển của cuộc cách mạng khoa học công nghệ hiện nay, nếu không có tri thức và khoa học chúng ta sẽ bị tụt hậu xa so với các nước trong khu vực. Vì vậy, trong công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, Nghị quyết Ban Chấp hành Trung ương 2 khóa VIII (ngày 24/12/1996) của Đảng khẳng định: “Cùng với giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, là động lực phát triển kinh tế - xã hội…” (1).

ĐƯA NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG VÀO CUỘC SỐNG: Xây dựng hệ giá trị văn hóa, hệ chuẩn mực con người trong thời kỳ hội nhập

Để khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc phấn đấu đến năm 2045 nước ta trở thành nước phát triển, người dân có thu nhập cao thì việc huy động sức mạnh, sức sáng tạo của mọi nguồn lực, trong đó có nguồn lực văn hóa, con người có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Những vị đại biểu Quốc hội khóa I hy sinh vì nước

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: Những đại biểu Quốc hội hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì nhiệm vụ kháng chiến xứng đáng là đại biểu của nhân dân Việt Nam anh dũng.

 1   2   3   4   5   6   7   8   9    » Tiếp    » 

 
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Lịch sử địa danh và tiểu sử danh nhân các trường học ở Hưng Nguyên được mang tên
Giới thiệu sách: Lịch sử địa danh và tiểu sử danh nhân các trường học ở Hưng Nguyên được mang tên
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,809 | Tất cả: 3,198,090
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp