HOME | ĐẤT VÀ NGƯỜI XỨ NGHỆ

Thử nghiệm tour du lịch cộng đồng tại bản Khe rạn, xã Bồng Khê, huyện Con Cuông

đói giảm nghèo ở miền Tây Nghệ An”, trong hai ngày 15 - 16/9/2018, Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An phối hợp với Phucgroup tổ chức thử nghiệm tour du lịch cộng đồng tại bản Khe rạn, xã Bồng Khê, huyện Con Cuông.

Giá trị lịch sử di sản Hán Nôm họ Nguyễn Đăng, xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên

Nhà thờ họ Nguyễn Đăng (nay là Nguyễn Tú), xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh (1). Nơi đây thờ 3 cha con ngài Nguyễn Đăng Thụy, đều được phong tước Quận công, đều được phong thần sau khi qua đời và được nhân dân lập đền thờ ở ba địa điểm trong xã. Do trước đây chưa sưu tầm được gia phả nên một số công trình nghiên cứu về Quận công Nguyễn Đăng Các đã có sự nhầm lẫn. Quận công Nguyễn Đăng Các là con, lại viết là cha của Nguyễn Đăng Thụy (2). Bài viết này căn cứ gia phả chữ Hán mới sưu tầm được từ dòng họ Nguyễn Tú, hy vọng khắc phục được sự nhầm lẫn đó.

Trung đoàn 4, Sư đoàn 337 trong chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2 năm 1979

Ngày 26 tháng 4 năm 1973, Đảng ủy và Bộ Tư lệnh mặt trận Trị - Thiên quyết định thành lập Trung đoàn bộ binh 4, trực thuộc Bộ Tư lệnh mặt trận Trị - Thiên. Địa bàn đóng quân của Trung đoàn là hai huyện: Phong Điền và Quảng Điền (Thừa Thiên).

Tục cúng rẫy của người Khơ Mú

Cũng như các cộng đồng thiểu số khác ở miền núi Nghệ An, nguồn lương thực của người Khơ Mú chủ yếu là lúa rẫy.

Tiến sĩ Đinh Văn Chất trong phong trào chống Pháp xâm lược cuối thế kỷ XIX

Sinh ra trong gia đình có truyền thống yêu nước, có nhiều đời đỗ đạt cao. Họ Đinh Văn của Đinh Văn Chất đã nhiều đời sinh sống trên đất Nghi Lộc (Nghệ An). Dưới thời Nguyễn nhiều thế hệ con cháu đỗ cử nhân, tiến sĩ. Thế hệ đi trước làm gương cho thế hệ đi sau. Đến thời của Đinh Văn Chất thực dân Pháp xâm lược nước ta, ông vẫn chọn con đường thi cử để ra làm quan, nhưng khi Pháp đã xâm lược gần hết nước ta, thì ông lại không chịu hợp tác với triều đình làm bù nhìn cho chúng mà đứng lên chống Pháp, hưởng ứng chiếu Cần Vương cứu nước.

Hang động đầy thạch nhũ lấp lánh ánh vàng ở miền Tây Nghệ An

Trong hang động cũng là di chỉ khảo cổ ở Quỳ Châu (Nghệ An) có rất nhiều thạch nhũ lấp lánh ánh vàng.

Trai làng Nha Môn

Làng Nha Môn có từ lâu, trước đây và hiện nay đã có nhiều bài viết của các tác giả trong nước và ngoài nước về làng quê này. Làng Nha Môn thuộc xã Hồng Long, Nam Đàn, Nghệ An, nơi có nhiều đền, chùa, miếu, kinh tế, xã hội phát triển khá sớm. Nha Môn vùng đất giáp Nghệ An và Hà Tĩnh, nơi đoạn cuối con sông Cả - vùng Nam Nghệ - Bắc Hà - một trong những vùng quê địa linh nhân kiệt hàng đầu của nước ta đã sản sinh ra hai Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du (thế kỷ 18) và Hồ Chí Minh – Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất của thời đại (thế kỷ 20). Truyền thống văn hóa, yêu nước và cách mạng của quê hương, đất nước cũng như những yếu tố của gia đình, dòng họ đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành những phẩm chất yêu nước và cách mạng của trai làng Nha Môn.

Núi Dũng Quyết nơi hội tụ khí thiêng sông núi, một vùng du lịch đặc biệt

Núi Dũng Quyết đứng sừng sững giữa thành phố Vinh, tọa lạc ở phía Bắc sông Lam, vừa cổ kính với địa tầng cấu tạo lâu đời, vừa uy nghi và trang nghiêm như một báu vật ở viện bảo tàng. Dũng Quyết đã chứng kiến bao chứng tích thăng trầm của hàng ngàn năm lịch sử, vừa như tranh họa đồ, đẹp và nên thơ.

"Nguyễn Thu Đà" làng Mỹ Dụ - Bề dày truyền thống yêu nước, cách mạng

Tới xã Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên dễ thấy: Mỹ Dụ là một làng lớn, đông dân, hai phần theo đạo thiên chúa, phần còn lại là lương, chủ yếu là con cháu dòng họ này quần cư phía tây đầu làng gần 400 hộ.

Văn Thành - Những dấu ấn còn lại về một vùng đất cổ

Văn Thành (có một thời kỳ được gọi là Châu Thành), ngày nay là một xã thuộc huyện Yên Thành, Nghệ An nằm kề với huyện lỵ Yên Thành về phía Bắc. Nếu ai về thăm Văn Thành hiện tại sẽ thấy nơi đây những đồng lúa mùa nối mùa tươi tốt, với hệ thống tưới, tiêu khá hoàn chỉnh. Làng xóm thanh bình với nhiều nhà cửa mới được xây dựng hoặc tu bổ lại đẹp đẽ, nhiều thôn làng đã có điện và nước máy phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân. Nhiều công trình văn hóa đã và đang được xây dựng trên vùng đất này. Đường làng, ngõ xóm đang dần được mở rộng và tu sửa khá rộng rãi và bằng phẳng, đêm về có đèn cao áp chiếu sáng.

Giáo sư Phan Huy Lê: Nhân cách một nhà sử học chân chính

Hàng ngàn người từ khắp mọi miền đất nước đã về Hà Nội sáng 27-6 để tiễn đưa giáo sư Phan Huy Lê, nhà sử học lỗi lạc, bậc danh sư của Việt Nam về nơi an nghỉ cuối cùng. Khoa học Xã hội & Nhân văn Nghệ An đăng lại bài viết của nhà thơ Nguyễn Duy (trên Báo Tuổi trẻ online) như nén tâm nhang thành kính gửi đến Giáo sư.

GS. Phan Huy Lê: chuyên gia hàng đầu về Lịch sử Việt Nam

GS. Phan Huy Lê - chuyên gia đầu ngành về Lịch sử Việt Nam vừa mới qua đời ở tuổi 84. Chúng tôi đăng tải bài viết của GS. Nguyễn Quang Ngọc tổng kết khái quát về con đường học thuật của GS. Phan Huy Lê. Bản gốc của bài viết được in trong cuốn "Chân dung nhà giáo - nhà khoa học tiêu biểu trường ĐH KHXH&NV Hà Nội (1945-2015)", xuất bản năm 2015, nhà xuất bản ĐHQG Hà Nội.

 1   2   3   4   5   6 

 
THƯ VIỆN KHXH&NV
Tạp chí Truyền hình KH-CN số tháng 7/2018
Tạp chí Truyền hình KH-CN số tháng 7/2018
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,282 | Tất cả: 1,422,382
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp