HOME | ĐẤT VÀ NGƯỜI XỨ NGHỆ

Chợ Lý Trai (chợ Sy) trong không gian văn hóa chợ - văn chỉ - đình: Tìm hiểu từ tư liệu bi kí Hán Nôm

Chợ Lý Trai (còn gọi là chợ Sy) có lịch sử xây dựng từ lâu đời, thuộc địa phận đất xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An (xưa kia thuộc xã Lý Trai huyện Đông Thành, tỉnh Nghệ An). Sách Đại Nam nhất thống chí của Quốc sử quán triều Nguyễn ghi: “Tỉnh Nghệ An có chợ Lý Trai ở huyện Đông Thành”. Còn theo tác giả Trần Hữu Đức, đầu thế kỷ XIX, thôn Mỹ Lý gọi là Nhân Lý (tên cũ là Lý Trai) của tổng Vạn Phần, cắt sang để thành lập xã Lý Trai vào niên hiệu Minh Mệnh thứ 19 (1838). Thôn Mỹ Lý có tên Nôm gọi là Kẻ Sy, vì thế chợ có tên là chợ Sy(1).

Những điều tâm huyết của Bác Hồ dành cho cán bộ, đảng viên Nghệ An

Là anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hoá kiệt suất của Việt Nam, xa quê từ khi hơn 10 tuổi, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn mang trong mình phẩm chất cần cù, thẳng thắn, chân thành…của người xứ Nghệ. Đảm nhiệm nhiều chức vụ chủ chốt do Đảng phân công, trong khi phải lo bao nhiêu việc lớn vì quốc kế - dân sinh, Người vẫn đau đáu một tình cảm sâu nặng với quê nhà. Người vui với mọi thành tích, băn khoăn , trăn trở trước những khuyết điểm, hạn chế và kịp thời chuyển những lời tâm huyết về quê.

Đồng chí Chu Văn Biên (1912 - 2006), người trực tiếp chỉ đạo cuộc khởi nghĩa giành chính quyền tháng Tám năm 1945 ở Vinh

Đồng chí Chu Văn Biên (1912 - 2006) là người được Đảng phân công chỉ đạo cuộc Khởi nghĩa giành chính quyền tháng Tám 1945 ở thị xã Vinh. Cho đến nay, rất ít người biết được tiểu sử của ông. Nhân dịp Kỷ niệm 76 năm Cách mạng tháng Tám, chúng tôi cung cấp một số thông tin chính về cuộc đời ông để bạn đọc biết. Ông Chu Văn Biên sinh ngày 15/10/1912 tại xã Tràng Thành (nay là xã Hoa Thành), huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Ông được sinh ra trong một gia đình nhà nho nghèo nhưng có truyền thống yêu nước. Ngay từ nhỏ, ông đã được nghe kể những câu chuyện về các thủ lĩnh phong trào chống Pháp như Nguyễn Xuân Ôn, Lê Doãn Nhã và cuộc khởi nghĩa của ông Chu Trạc, một người bác ở cùng làng. Từ đó bắt đầu hình thành những tình cảm yêu nước trong trái tim non trẻ của ông.

Nguyễn Duy Trinh - Nhà ngoại giao xuất sắc, niềm tự hào to lớn của quê hương Nghệ An

Đồng chí Nguyễn Duy Trinh là người con ưu tú của quê hương xứ Nghệ, là Bộ trưởng Bộ ngoại giao lâu nhất của Nhà nước ta (5/1965) - 4/1980). Ông có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định và thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ và đoàn kết quốc tế của Đảng ta, trong những năm làm Bộ trưởng, nhất là những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước - thời kỳ khó khăn gian khổ nhất nhưng cũng vinh quang, hào hùng oanh liệt nhất của dân tộc ta.

Chuyện kể về nước Nhật và nước Mỹ của một nhà ngoại giao

Ông Nguyễn Tâm Chiến sinh năm 1948 tại làng Liên Trì xã Liên Thành, nhưng đến năm 1966 gia đình đã chuyển ra ở xã Đức Thành, huyện Yên Thành. Những năm học cấp 3 ông là học sinh giỏi môn toán, có năm cả môn vật lý. Năm cuối cấp (lớp 10) dự thi học sinh giỏi toán toàn miền Bắc. Hết cấp 3 ông được cử đi học ở Liên Xô cũ từ năm 1966 đến năm 1972. Tốt nghiệp Học viện Hàng không ngành điện máy bay vào loại xuất sắc, Học viện đề nghị ở lại làm nghiên cứu sinh tiến sĩ nhưng ông lại được điều lên làm việc ở Đại sứ quán Việt Nam tại Matscơva từ năm 1972 - 1976. Sau đó về công tác ở Bộ Ngoại giao thuộc ban Hợp tác khoa học kỹ thuật với nước ngoài, và 3 năm sau đó làm Vụ trưởng vụ Tổng hợp bộ Ngoại giao.

Đồng chí Phùng Chí Kiên - Lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng, người con ưu tú của quê hương Nghệ An

“… Thoát một người là có lợi cho cách mạng,… tôi ở lại bắn bọn chúng để các đồng chí chạy…”( ). Ngày 22/8/1941, một trong những học trò xuất sắc, người cộng sự gần gũi của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã anh dũng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng trước mũi súng quân thù tại Ngân Sơn, Bắc Kạn.

Vùng đất danh tiếng Trung Cần và truyền thống khoa bảng của dòng họ Nguyễn Trọng

Vùng đất Trung Cần nằm bên hữu ngạn sông Lam nay là xã Nam Trung, huyện Nam Đàn. Theo các tư liệu lịch sử thì vùng đất này xưa có tên là trang Cần Cung (thế kỷ XVI) thuộc xã Nam Hoa Thượng, tổng Nam Hoa huyện Thanh Chương. Đến đầu thế kỷ XIX, trang Cần Cung được tách khỏi xã Nam Hoa Thượng thành xã Trung Cần và vẫn thuộc tổng Nam Hoa, huyện Thanh Chương. Cuối thế kỷ XIX, tổng Nam Hoa đổi thành tổng Nam Kim, xã Trung Cần vẫn thuộc tổng Nam Kim, huyện Thanh Chương. Năm 1910, tổng Nam Kim nhập vào huyện Nam Đàn. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, hai xã Trung Cần và Dương Liễu được hợp nhất lại thành xã Nam Trung ngày nay.

Giáo sư Tạ Quang Bửu - Người con ưu tú của quê hương Nghệ An

Giáo sư Tạ Quang Bửu sinh ngày 23 tháng 7 năm 1910 trong một gia đình nhà nho yêu nước tại thôn Hoành Sơn, xã Nam Hoành (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) - một vùng “đất học” nổi danh văn hiến. Ông nội là Tạ Quang Oánh, cha là Tạ Quang Diễm, đều đỗ Cử nhân song không làm quan, chỉ ở nhà dạy học. Mẹ là Nguyễn Thị Đào, cháu nội Thám hoa Nguyễn Đức Đạt, dạy nữ công gia chánh và có nhiều bài thơ vịnh cảnh nghèo, gửi gắm chút tình non nước in trên các báo Tiếng Dân, Phụ nữ Thời Đàm với bút danh Sầm Phố.

145 năm ngày sinh của quyền Chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng: Noi gương dũng cảm, nối chí quật cường

Nhân cách cao đẹp, cùng tài năng, đức độ, ý chí quật cường của cụ Huỳnh Thúc Kháng, Quyền Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa mãi mãi là tấm gương sáng để các thế hệ con cháu hôm nay và mai sau học tập, noi theo.

Phan Bội Châu: “Nhật nhật tân, hữu nhật tân”

Sinh thời lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã đánh giá Phan Bội Châu là “bậc anh hùng, vị thiên sứ, đấng xả thân vì độc lập, được 20 triệu con người trong vòng nô lệ tôn sùng”. Thế nhưng, để trở thành một con người như vậy, Phan Bội Châu một mặt kiên định lập trường yêu nước của mình, mặt khác không ngừng tự trui rèn và đổi mới. Trước sau, Phan vẫn là một người Nghệ nguyên chất, nhưng cũng là một người Nghệ không ngừng duy tân.

Nhà thờ họ ở Nghệ An lưu giữ 11 bản sắc phong cổ quý hiếm

Là dòng họ lớn ở vùng quê có bề dày về lịch sử, văn hóa, nhà thờ họ Nguyễn Thịnh đại tôn xã Ngọc Sơn (Thanh Chương) đang lưu giữ 11 sắc phong cổ quý hiếm.

Phùng Chí Kiên - Vị tướng suốt đời chiến đấu hi sinh vì tổ quốc, nhân dân, nhà lãnh đạo cách mạng tiền bối xuất sắc

Tám mươi năm đã trôi qua kể từ ngày Phùng Chí Kiên - vị lãnh tụ cách mạng tiền bối xuất sắc, người con ưu tú của Đảng, của nhân dân - hi sinh. Thời gian càng trôi qua, tấm gương của ông càng ngời sáng.

 1   2   3   4   5   6   7   8   9    » Tiếp    » 

 
THƯ VIỆN KHXH&NV
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 4,883 | Tất cả: 3,696,597
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Đặc san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp