HOME | KHÁM PHÁ XỨ NGHỆ AN

30 năm hải chiến Gạc Ma, Trường Sa: Tháng Ba khắc khoải

Ít có ai để ý, đúng 30 năm sau sự kiện lịch sử bi hùng tại đảo đá chìm Gạc Ma, thì năm nay lần đầu tiên ngày dương (14/3) và ngày âm (27 tháng Giêng) trùng lại.

Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968: Ảnh hưởng quốc tế và hoạt động ngoại giao của cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968

1. Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là một biểu hiện sinh động trong hành trình thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, ý chí thống nhất Tổ quốc của nhân dân cả nước không bao giờ lay chuyển”(1) và “Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi!”(2). Đồng thời, đây là một mắt xích quan trọng tiếp nối những chiến công oanh liệt vào dịp mùa xuân trong hành trình đánh giặc, giữ nước của dân tộc Việt Nam. Từ cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng vào mùa Xuân năm 40 đến khởi nghĩa của Lý Bí, thành lập nhà nước Vạn Xuân vào Xuân năm 544; tới các cuộc tiến công vào mùa Xuân năm 938, 981, 1077, 1258; đặc biệt là cuộc tiến công Tết Kỷ Dậu 1789 dưới sự lãnh đạo của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ - Quang Trung đánh thắng 20 vạn quân Thanh. Đến sự kiện Xuân Mậu Thân 1968 là bước tiếp nối truyền thống, nhưng được phát triển trong điều kiện mới, kết hợp cả tấn công và nổi dậy dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, để rồi sau đó 7 năm, cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước cũng kết thúc bằng Đại thắng mùa Xuân 1975.

KH&CN Nghệ An - Dấu ấn năm 2017

KH&CN Nghệ An - Dấu ấn năm 2017

Kỷ niệm 150 năm Ngày sinh Phan Bội Châu (26/12/1867-26/12/2017): Phan Bội Châu trong lịch sử và văn chương Việt Nam đầu thế kỷ XX(1)

Với Phan Bội Châu, trước hết và trọn vẹn đó là một nhà Nho yêu nước lớn nhất của Việt Nam, trong hai thập niên đầu thế kỷ XX. Nhà yêu nước với đường đời và sự nghiệp nằm trọn vẹn trong bối cảnh nước mất, từ lúc sinh ra (1867) đất nước đã chìm trong khói súng của chủ nghĩa thực dân; và khi qua đời (1940), đất nước vẫn còn năm năm trong tối tăm nô lệ.

Tình hình nghiên cứu về Phan Bội Châu ở nước ngoài từ trước tới nay

Những năm đầu thế kỷ XX, Phan Bội Châu, một nhân vật lịch sử của dân tộc Việt Nam, được nhân dân cả nước kính trọng, lịch sử muôn đời tôn vinh. Nguyễn Ái Quốc khi viết về Phan Bội Châu đã đánh giá: “Một bậc anh hùng, một vị thiên sứ được hai mươi triệu đồng bào sống trong vòng nô lệ tôn kính”. Tên tuổi và sự nghiệp của Phan Bội Châu không chỉ lừng danh trong nước, mà còn lan rộng khắp thế giới. Nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Phan Bội Châu (26/12/1867 - 26/12/2017), Chuyên san Khoa học Xã hội & Nhân văn Nghệ An giới thiệu bài viết của PGS.TS Chương Thâu về tình hình nghiên cứu Phan Bội Châu ở nước ngoài từ trước tới nay.

Cách mạng tháng Mười - Văn học Xô Viết và văn học Việt Nam

Một hình dung cụ thể về kết quả mối quan hệ và giao lưu văn học Xô viết và văn học Việt Nam trước và sau 1945 - đó là sự tiếp tục những thành tựu hiện đại hóa đã được khơi nguồn từ trước 1945, mà văn học Nga cổ điển có đóng góp một phần, trong tư cách là một nền văn học lớn phương Tây, qua một vài đại diện còn ít ỏi, như L. Tônxtôi, F. Dostoievski, A. Tsê-khôp, M. Gorki,...

Những cảm nhận sâu sắc, những mối tình bền chặt

Nghệ An và Xiêng Khoảng (Lào) là hai tỉnh láng giềng, cùng chung biên giới của dãy núi Trường Sơn, có quan hệ gắn bó lâu đời. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, hai tỉnh đã nương tựa, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Hồi đó, ông Nu-hắc Phum-xa-vằn (vợ là Lam người thành phố Vinh), chúng ta đã giúp đỡ làm lễ cưới ở Đô Lương. Phum-xa-vằn đã thay mặt Ban Chỉ huy Mặt trận Đông Lào và Chính phủ kháng chiến Lào ký với Khu 4 (gồm các tỉnh biên giới) một Hiệp ước 7 điểm nhằm tăng cường mối quan hệ Việt - Lào trong kháng chiến chống Pháp.

Tuyên ngôn độc lập 1945 - Những giá trị về quyền con người và quyền độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam

Năm 1925 ngay tại nước Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết “Bản án chế độ thực dân Pháp”, là tác phẩm tổng kết lịch sử, một cáo trạng đối với chủ nghĩa thực dân, để sau đó 20 năm, vào ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc “Tuyên ngôn độc lập”, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, của nước Việt Nam độc lập, đồng thời là sự cáo chung chế độ thực dân ở Việt Nam sau hơn 80 năm tồn tại của nó. Mùa Thu này, nền cộng hòa, dân chủ của Việt Nam tròn 72 tuổi. 72 năm qua là cả một chặng đường vinh quang về khát vọng độc lập, tự do, đổi mới, hội nhập và phát triển.

Những năm tháng "Ăn cơm nhà, làm việc nhà" trên đất bạn

Trên đất Nghệ An biết bao thế hệ đã từng có những tháng năm vàng theo lời Bác: “Giúp Bạn là tự giúp mình, là ăn cơm nhà, làm việc nhà trên đất Bạn”, gắn bó thủy chung, liên minh chiến đấu với quân dân Bạn, hy sinh tuổi xuân, xương máu của mình vì độc lập tự do của hai dân tộc. Nhiều người trong số họ đã mãi mãi nằm lại với đất nước Triệu Voi. Bao kỷ niệm về những năm tháng “hạt muối cắn đôi, cọng rau sẻ nửa”, “vai sát vai chống kẻ thù chung” vẫn như lửa nồng nàn trong trái tim những người đang sống.

Ghi chép của người 6 lần được gặp Bác Hồ

Ông Bùi Sĩ Đôi, sinh ngày 17 tháng 7 năm 1930 tại làng Yên Sở xã Diễn Đồng, cha là cụ Bùi Siêu, gốc làng Hậu Luật, xã Diễn Bình, Diễn Châu, Nghệ An, mẹ là cụ Võ Thị Khương, em gái cụ Võ Nguyên Hiến (nguyên Bí thư xứ uỷ Trung kỳ, UVTƯ Đảng khoá 1, Thường vụ Tỉnh uỷ). Cụ Võ Thị Khương cũng là một cán bộ địa phương hoạt động từ những năm trước Cách mạng tháng Tám. Ông Bùi Sĩ Đôi trải qua nhiều chức vụ ở Văn phòng Tỉnh uỷ Nghệ An, Trưởng Ty Thuỷ lợi Nghệ An… Ông có vinh dự 6 lần được gặp Bác Hồ. Những lần gặp Bác đều được ông ghi lại trong cuốn hồi kí: “Chuyện kể: Sáu lần được gặp Bác Hồ (1951 - 1961)”.

Một số luận điểm của Hồ Chí Minh về kinh tế nhiều thành phần

1. Tuy số lượng bài viết, bài nói chuyện của Hồ Chí Minh về chủ đề kinh tế không nhiều nhưng Người chỉ ra nhiều nội dung quan trọng về con đường phát triển kinh tế thời kỳ quá độ đi lên CNXH ở Việt Nam. Đó là kinh tế nhiều thành phần, nhiều hình thức sở hữu, nhưng kinh tế quốc doanh luôn đóng vai trò chủ đạo. Người không chỉ khẳng định tính tất yếu phải tiến hành công nghiệp hóa mà còn yêu cầu phải ưu tiên, coi trọng phát triển nông nghiệp, xây dựng cơ cấu kinh tế công - nông nghiệp hợp lý và gắn phát triển kinh tế với thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu trong điều hành, quản lý.

Biết bao nhiêu tình...

Cõi thiêng trong tim Bác Cuối tháng 5/1957, Bác cho mời đồng chí Trần Quốc Hoàn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) lên gặp. Bác ân cần: - Chú chuẩn bị cho Bác vào thăm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Vĩnh Linh trong tháng 6. Tiện thể Bác về thăm nhà. Xa quê 50 năm rồi! Chú cũng mấy chục năm không về quê rồi nhỉ! Lần này đi “ghé” với Bác luôn.

 1   2   3   4 

 
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Nghệ An đất phát nhân tài
Giới thiệu sách: Nghệ An đất phát nhân tài
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 101 | Tất cả: 1,645,008
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp